Be Save (Hãy gắng sống)

By Lê Thị Hiệu

Be Save (Hãy gắng sống)

(Truyện dành cho lứa tuổi từ 13 trở lên)

Theo mạch truyện thì dần dần ta phát hiện chuyện xảy ra tại Mỹ, trong một thành phố nhỏ thanh bình mà nạn thất nghiệp diễn ra khá phổ biến, nhất là với đám thanh niên mới lớn.

Nhân vật chính của tác phẩm là Oskar, 16 tuổi, học sinh trung học. Oskar kể về gia đình mình, gồm anh trai Jeremy, cha mẹ và bà nội. Và còn có Marka, cô bạn gái đầu tiên nhưng cũng là bạn học và bạn diễn, và Jef - anh trai của Marka… Ngoài ra còn có nhiều nhân vật khác, các bạn học cùng trường với Oskar và Marka… Oskar thích nhạc rock và cậu vẫn thường chơi cùng với anh trai Jérémy trước khi anh tòng quân, sau đó thì cậu lại chơi cùng với Marka và gộp thành ban  nhạc O &M để chơi tại trường trung học của họ.  

More...

Hạnh phúc trong năm điều nói dối

By Lê Thị Hiệu

Chúng ta sẽ gặp lại một Chloé rất thông minh, hài hước, nhưng vẫn còn đang trăn trở, chưa biết làm gì với cuộc đời của mình, theo ngành nghề nào, học hành nghiên cứu không khiến cô thích thú cho lắm, Benjamin thì tốt hết mực, thậm chí quá tốt, chỉ có điều anh ấy hình như không muốn chính thức hóa mối quan hệ của họ, tức giới thiệu Chloé với bố mẹ anh ấy… Khi còn nhỏ ta thường cứ ngỡ mọi thứ hẳn sẽ dễ dàng hơn khi ta trở thành người lớn, nhưng có vẻ như không hẳn thế ! Kể cũng đáng tiếc thật !

More...

Những con mồi – Trong hậu cung của Kadhafi

By Lê Thị Hiệu

Đây có lẽ là bí mật cuối cùng của Khadafi. Và đó là bí mật xì căng đan nhất.

Vào tháng Mười Một năm 2011, Annick Cojean cho đăng một bài với tiêu đề Nô lệ tình dục của Khadafi trên nhật báo Le Monde mà khi đọc xong người ta không khỏi rùng mình. Một cô gái 22 tuổi đã kể cho nữ nhà báo Pháp nghe làm thế nào mà Người Dẫn Đường của đất nước Libye đã nhận ra và nhắm thiếu nữ ấy khi đến thăm một trường học và khi ấy cô mới 15 tuổi. Ông ta vuốt tóc cô, và như vậy đã là một dấu hiệu thầm nói với đám cận vệ rằng ông đã chấm cô và biến cô thành một nô lệ tình dục suốt đời cho ông ta. Bị hãm hiếp, bị đánh đập, bị ép phải uống rượu và dùng cocain với ông ta và được đưa vào trong đội nữ cận vệ « Amazones », cô gái này sẽ chỉ thoát khỏi địa ngục đó ít lâu trước khi cuộc Cách mạng diễn ra.

More...

Ai đã giết Công Nương Diana

By Lê Thị Hiệu

Tai nạn thảm khốc tối 31/08/1997 đã cướp đi Công nương được yêu mến nhất hành tinh, Công nương Diana. Dẫu vậy hình ảnh của bà vẫn luôn sống động trong lòng dân chúng Anh quốc và nhiều người trên thế giới. Và tai nạn thê lương vẫn không ngừng ám ảnh nhiều nhà điều tra hợp pháp và cả những thám tử tư không chuyên lẫn các nhà báo.

 

More...

Giới thiệu tác phẩm Che – Anh trai tôi

By Lê Thị Hiệu

Hẳn với nhiều bạn đọc trẻ thì sẽ chẳng biết gì nhiều về Che, và các bạn sẽ chỉ biết ông qua bức ảnh huyền thoại được in nhiều trên các áo T-sirt, các cốc nước uống hoặc trên tường…, ông là hình ảnh tượng trưng cho các Nhà cách mạng. Các bạn có nghe thành ngữ «Du kích cách mạng » , cuộc chiến đấu của ông chống lại chủ nghĩa Đế quốc, chủ nghĩa Tư bản, nhưng ngoài chuyện đó ra thì có lẽ sẽ rất ít, đúng không ? Vậy mời các bạn đọc tác phẩm này.

More...

Thích Nhất Hạnh, một cuộc đời chánh niệm

By Lê Thị Hiệu

Cuộc đời của Thầy Thích Nhất Hạnh là chứng nhân của sự tĩnh tâm. Sinh tại Việt Nam năm 1926, Thầy đã chứng kiến những thời khắc nóng bỏng sôi sục của đất nước và hai cuộc chiến tranh khiến đất nước tan hoang. Xuất gia ở tuổi 16, nhà đại thiền sư này chưa khi nào tách hoạt động chính trị và xã hội ra khỏi những thao tác thực hành hàng ngày để nuôi dưỡng tinh thần. Đặt cao giá trị giáo dục các nhà tu hành nhưng dẫu vậy thầy luôn lên tiếng chống lại những cách thức rườm rà nặng nề của các cách giáo dục truyền thống và góp phần làm thay đổi sâu xa nền tảng trong đó. Lòng trắc ẩn thương người của Thầy vượt mọi quan niệm đảng phái, cái nhìn của thầy bao bọc và không bao giờ chia rẽ

More...

Marion, mãi mãi tuổi 13

By Lê Thị Hiệu

Giới thiệu TP Marion, mãi mãi tuổi 13

Đây không phải là một tác phẩm văn học mà là một sự chia sẻ những đau đớn có thực của một bà mẹ đã mất đi đứa con mình một cách oan uổng nhất : BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG. Một cuốn sách gây rúng động tâm can, nhất là ai đã từng làm cha mẹ… Những kỉ niệm đau đớn trỗi dậy qua từng câu chữ của người mẹ trẻ. Và có lẽ những câu hỏi luôn ám ảnh các cha mẹ có con bị bạo hành học đường rằng tại sao trong chừng ấy tháng năm mà không có ai phát hiện hay đứng ra tố cáo chống lại vấn nạn hãi hùng mà các em đã phải chịu đựng trong suốt nhiều tháng trời để cuối cùng đã phải phạm điều không thể vãn hồi – tự kết thúc cuộc đời.

More...

Paris của tôi, kí ức của tôi

By Lê Thị Hiệu

Giới thiệu tác phẩm Paris của tôi, kí ức của tôi 

«Tôi sinh tại Paris, vào ngày mùng 8 tháng Bảy năm 1921, ở phố Mayran, quận IX, ngay dưới chân đồi Montmartre. Con phố nhỏ này chạy thoai thoải xuống phía dưới, nối liền khu vườn xinh xắn Montholon với phố Rochechouart, và con phố này chạy ngược từ phố La Fayette, lên tới tận đại lộ Rochechouart »…

More...

Nhật kí Aurore Tập III : Tứ tung tùng phèo

By Lê Thị Hiệu

Nhất kí Aurore

Tập III : Tứ tung tùng phèo

Xuất bản năm 2009 - 326 trang

Trong tập cuối cùng này, chúng ta sẽ gặp lại chủ đề đã được đề cập đến nhưng sẽ đi sâu hơn. Và như thế, chúng ta rất vui được gặp lại Aurore và ánh mắt « rôn rốt » của cô nhìn cuộc đời. Có thể  đây là phần thành công nhất bởi ta sẽ nhận thấy Aurore « làm bừng khí thế » nơi mọi người. Các sự kiện cứ nối tiếp nhau không ngừng : Ban nhạc rock, các mối quan hệ xung quanh cô, và chẳng mấy chốc chúng ta đã đến đoạn kết của câu chuyện. Aurore  lớn lên, các phản ứng của cô trưởng thành dần nhưng nhân vật luôn giữ được biệt tính của mình khiến cho câu chuyện càng thêm cuốn hút.

More...

Nhật kí Aurore Tập II : Liên tục cáu giận,

By Lê Thị Hiệu

Nhật kí Aurore

Tập II : Liên tục cáu giận, 

(xuất bản 2007 - 180 trang)

Trong tập II này, Aurore kể cho chúng ta nghe kì nghỉ của cô tại nhà ông bà, với một bà nội say mê, ngưỡng mộ Dalai-Lama và một ông nội điếc lòi. Trong thời gian đó thì có những cua học toán đặc biệt của cô Ancelin, những câu chuyện yêu đương của Lola, những kì nghỉ với Samira và em trai bạn ấy là Areski ; cả cuộc tình bị phê phán của chị gái với anh Vladouch, kẻ bắt cá đến mấy tay vậy. Thời gian trôi vùn vụt, Aurore chả mấy chốc đã trở thành học sinh trung học.

More...