Đương kim đệ nhất Pháp Brigitte Macron – Người đàn bà tự do

By Lê Thị Hiệu

Chúng ta đã biết, đã tò mò muốn khám phá đương kim Đệ nhất phu nhân Pháp khi ngài Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống thứ 25 của Cộng hòa Pháp. Một vị Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử dân chủ của Cộng Hòa Pháp. Trong bất kỳ nền văn hóa nào cũng đều phảng phất câu nói «Nấp sau thành công của người đàn ông thì bao giờ cũng thấy bóng dáng của người phụ nữ », và « Người phụ nữ » ở đây thì chúng ta hiểu mặc định là người vợ. Và khi thành công đó là đã đạt được đỉnh cao quyền lực thì người phụ nữ kia không phải là tầm thường. Và Brigitte Macron đương kim Đệ nhất phu nhân Pháp là điển hình cho điều đó.

More...

Vì điều ta muốn

By Lê Thị Hiệu

Giới thiệu tác phẩm Vì điều ta muốn

Jeanne de Belleville sinh năm 1300, thành hôn với nam tước xứ Bretagne Olivier de Clisson. Say sưa trong hạnh phúc. Thế rồi Vua nước Pháp đã cho chém đầu phu quân của bà. Say hận trả thù, Jeanne căng buồm ra khơi. Theo đúng nghĩa đen của từ này. Bà trang bị một chiến thuyến, và dẫn đầu một phi đội, ra đi truy lùng và tấn công các hạm đội cắm cờ hoàng gia Pháp.

More...

Như mới hôm qua

By Lê Thị Hiệu

Giới thiệu tác phẩm Như mới hôm qua

Lời Nhà xuất bản (bìa bốn)

“Alexandre, Marco, Sophie và những người khác quen biết nhau từ thuở hoa niên. Họ được sinh cùng nhau và cùng nhau lớn lên và ai nấy đều rất vô tư lự. Nhưng khi ra khỏi tuổi vị thành niên, họ bị cuộc sống choán lấy, cú sốc quả là dữ dội. Trong một thập kỷ, tuổi trẻ này bị thất lạc nhưng không vỡ mộng sẽ phải học cách chiến đấu để tồn tại. Những thảm kịch qua đi và tình bạn, những tràng cười sảng khoái và cả niềm vui ở lại. Và tình yêu nữa, chính thứ tình cảm này sẽ cứu sống họ.

More...

Chuyện nào cũng quan trọng nhưng không có gì là nghiêm trọng (Hoặc Chuyện đâu có đó, khỏi cần lo)

By Lê Thị Hiệu

Chuyện nào cũng quan trọng nhưng không có gì là nghiêm trọng

(Hoặc Chuyện đâu có đó, khỏi cần lo)

Chắc đã đến lúc nên buông bỏ! Thế giới hiện đại ngày nay buộc chúng ta luôn phải thành công trong mọi chuyện, mọi lúc và mọi nơi. Chứng ưu tư lo lắng trở thành phong cách sống của mỗi chúng ta, hiệu năng công việc là giá trị chủ yếu và chủ nghĩa hoàn hảo trở thành một lý tưởng…

More...

Giới thiệu tác phẩm Vương quốc An Nam và dân An Nam

By Lê Thị Hiệu

Giới thiệu tác phẩm Vương triều An Nam và dân An Nam

Một tác phẩm có thể coi là Sổ tay Du lịch của một quan chức Pháp được phái đến An Nam để trợ giúp chính phủ trong những năm đầu Pháp áp dụng chế độ Bảo Hộ tại Đông Dương. Cuốn sách ghi lại chi tiết những chuyến đi, thời tiết, phong tục tập quán của từng vùng trên lãnh thổ An Nam trong giai đoạn cuối thế kỉ XIX.

More...

Be Save (Hãy gắng sống)

By Lê Thị Hiệu

Be Save (Hãy gắng sống)

(Truyện dành cho lứa tuổi từ 13 trở lên)

Theo mạch truyện thì dần dần ta phát hiện chuyện xảy ra tại Mỹ, trong một thành phố nhỏ thanh bình mà nạn thất nghiệp diễn ra khá phổ biến, nhất là với đám thanh niên mới lớn.

Nhân vật chính của tác phẩm là Oskar, 16 tuổi, học sinh trung học. Oskar kể về gia đình mình, gồm anh trai Jeremy, cha mẹ và bà nội. Và còn có Marka, cô bạn gái đầu tiên nhưng cũng là bạn học và bạn diễn, và Jef - anh trai của Marka… Ngoài ra còn có nhiều nhân vật khác, các bạn học cùng trường với Oskar và Marka… Oskar thích nhạc rock và cậu vẫn thường chơi cùng với anh trai Jérémy trước khi anh tòng quân, sau đó thì cậu lại chơi cùng với Marka và gộp thành ban  nhạc O &M để chơi tại trường trung học của họ.  

More...

Hạnh phúc trong năm điều nói dối

By Lê Thị Hiệu

Chúng ta sẽ gặp lại một Chloé rất thông minh, hài hước, nhưng vẫn còn đang trăn trở, chưa biết làm gì với cuộc đời của mình, theo ngành nghề nào, học hành nghiên cứu không khiến cô thích thú cho lắm, Benjamin thì tốt hết mực, thậm chí quá tốt, chỉ có điều anh ấy hình như không muốn chính thức hóa mối quan hệ của họ, tức giới thiệu Chloé với bố mẹ anh ấy… Khi còn nhỏ ta thường cứ ngỡ mọi thứ hẳn sẽ dễ dàng hơn khi ta trở thành người lớn, nhưng có vẻ như không hẳn thế ! Kể cũng đáng tiếc thật !

More...

Những con mồi – Trong hậu cung của Kadhafi

By Lê Thị Hiệu

Đây có lẽ là bí mật cuối cùng của Khadafi. Và đó là bí mật xì căng đan nhất.

Vào tháng Mười Một năm 2011, Annick Cojean cho đăng một bài với tiêu đề Nô lệ tình dục của Khadafi trên nhật báo Le Monde mà khi đọc xong người ta không khỏi rùng mình. Một cô gái 22 tuổi đã kể cho nữ nhà báo Pháp nghe làm thế nào mà Người Dẫn Đường của đất nước Libye đã nhận ra và nhắm thiếu nữ ấy khi đến thăm một trường học và khi ấy cô mới 15 tuổi. Ông ta vuốt tóc cô, và như vậy đã là một dấu hiệu thầm nói với đám cận vệ rằng ông đã chấm cô và biến cô thành một nô lệ tình dục suốt đời cho ông ta. Bị hãm hiếp, bị đánh đập, bị ép phải uống rượu và dùng cocain với ông ta và được đưa vào trong đội nữ cận vệ « Amazones », cô gái này sẽ chỉ thoát khỏi địa ngục đó ít lâu trước khi cuộc Cách mạng diễn ra.

More...

Ai đã giết Công Nương Diana

By Lê Thị Hiệu

Tai nạn thảm khốc tối 31/08/1997 đã cướp đi Công nương được yêu mến nhất hành tinh, Công nương Diana. Dẫu vậy hình ảnh của bà vẫn luôn sống động trong lòng dân chúng Anh quốc và nhiều người trên thế giới. Và tai nạn thê lương vẫn không ngừng ám ảnh nhiều nhà điều tra hợp pháp và cả những thám tử tư không chuyên lẫn các nhà báo.

 

More...

Giới thiệu tác phẩm Che – Anh trai tôi

By Lê Thị Hiệu

Hẳn với nhiều bạn đọc trẻ thì sẽ chẳng biết gì nhiều về Che, và các bạn sẽ chỉ biết ông qua bức ảnh huyền thoại được in nhiều trên các áo T-sirt, các cốc nước uống hoặc trên tường…, ông là hình ảnh tượng trưng cho các Nhà cách mạng. Các bạn có nghe thành ngữ «Du kích cách mạng » , cuộc chiến đấu của ông chống lại chủ nghĩa Đế quốc, chủ nghĩa Tư bản, nhưng ngoài chuyện đó ra thì có lẽ sẽ rất ít, đúng không ? Vậy mời các bạn đọc tác phẩm này.

More...