Có ai về Miền Tây !

By Lê Thị Hiệu

Vậy là tôi đã ở Miền Tây mênh mang sông nước ! Tôi đã đặt chân lên bến Ninh Kiều Cần Thơ và ấp Mũi Cà Mau ! Tôi đã đi tàu ca nô trên những con kênh, con lạch mà hai bên bờ mọc đầy những cây đước, cây tràm…

Từ nhỏ, tôi đã miên man trong các tác phẩm Rừng U Minh, Mùa Gió Chướng… rồi gần đây là bộ phim Mùa Len Châu khiến tôi nghẹn thở mặc dù những cánh đồng bất tận ! Và thế là tôi luôn ấp ủ một ham muốn về thăm vùng nước nổi.

Đến thăm Cần Thơ và Cà Mau sau những cơn bão, thế nên vừa rời sân bay Cần Thơ, chúng tôi như đã hòa mình vào không khí sông nước và những hàng cây xanh mướt dày đặc hai bên đường.

More...

Bức tường Tình Yêu ở Paris

By Lê Thị Hiệu

Khách du lịch tham quan Paris đã nghe nói và thăm nhiều những công trình nghệ thuật nổi tiếng như Tháp Ep-phen, điện Panthéon, điện Invalide hay Thánh đường Đức Bà... các đại lộ và nhiều cây cầu bắc ngang sông Seine, nhưng có một góc mang đầy đặc tính lãng mãn của người Pháp mà không phải ai cũng biết, đó chính là Bức Tường Tình Yêu và khu lân cận.

More...

Strasbourg thành phố Tân Cổ giao duyên

By Lê Thị Hiệu

  (Du lịch)

Strasbourg thành phố Tân Cổ giao duyên

Nằm cách thủ đô Paris hơn hai giờ tầu tốc hành thành phố Strasbourg nằm ở phía đông bắc nước Pháp là thủ phủ của vùng Alsace.

Được những người La mã thành lập từ năm 12 (trước công nguyên) « Thành phố của những con đường » đã luôn luôn chiếm một vị trí quan trọng chiến lược tại châu Âu. Được đặt cạnh các trục lộ chính Bắc - Nam và Đông - Tây thành phố đã tận dụng được việc trao đổi hàng hóa và có điều kiện dễ dàng để phát tán tư tưởng. Vào thế kỷ 11 bắt đầu  xây dựng thánh đường một công trình kéo dài gần hai thế kỷ rưỡi và sẽ đưa thành phố vào danh sách những khu lớn nhất của vùng sông Rhin và châu Âu. Lịch sử của Strasbourg có bề dày phong phú không ít thăng trầm đau thương gắn liền với sự giàu có và đa dạng về di sản kiến trúc và đặc biệt là chúng được bảo tồn rất tốt và có khoa học.

Thành phố là nơi đặt trụ sở của Hội đồng châu Âu từ năm 1949 và của Nghị viện châu Âu từ năm 1992 của Tòa án nhân quyền châu Âu từ năm 1998 và giờ đây mang danh Thủ đô châu Âu.

Là thành phố đứng thứ bảy của Pháp về mặt dân số và là một trong nhng cực kinh tế trọng yếu của miền Đông Bắc.
                                    
                         

More...