Đọc tiểu thuyết “À BIENTÔT…” của Hiệu Constant (Nhà thơ Ngọc Bái)

By Lê Thị Hiệu

Đọc tiểu thuyết “À BIENTÔT…” của Hiệu Constant (Nhà thơ Ngọc Bái)

Cuộc đối thoại khá đặc biệt giữa cựu Đại sứ người Pháp, Jean-Claude Lacour với Hoài Thu, phóng viên Việt Nam tại Hội thảo Quốc tế tại Paris, đã chứng tỏ sự bình đẳng về nhân cách, bình đẳng về địa vị xã hội, bình đẳng về tuổi tác và bình đẳng dân tộc giữa các quốc gia. Cuộc Hội thảo có chủ đề “Mối quan hệ Việt Nam - Pháp và Châu Âu kể từ 1954”, đã tạo cơ hội cho nhân vật vốn dĩ xa cách về địa lý, về văn hóa, với sự cảm thông, chia sẻ sau những biến cố của cuộc sống. Từ những chuyện chung tới những chuyện riêng tư đã khiến nhân vật Jean-Claude và Hoài Thu có mối đồng cảm sâu đậm, tinh tế. Mối đồng cảm càng trở nên sâu sắc mỗi khi hai người gặp gỡ nhau! Phải chăng đó là tình yêu không biên giới? Tình yêu vượt qua tuổi tác? Tình yêu phi đẳng cấp? Đấy cũng là điều tác giả Hiệu Constant gửi gắm.

More...

Tiểu thuyết A Bientot... Hẹn Gặp Lại… Một cuộc Hội thoại Đông – Tây thú vị

By Lê Thị Hiệu

Tôi đã theo dõi sự nghiệp văn chương của Hiệu Constant từ ngày chị mới còn bỡ ngỡ bước vào làng Văn học với những tác phẩm dịch Pháp - Việt. Phải nói Hiệu tiến triển khá nhanh trên con đường mà chị thường tâm sự với báo chí đó là niềm đam mê của chị. Quả không quá lời khi nói chị phát triển khá nhanh bởi chỉ chừng hơn chục năm, «vốn liếng» văn chương của Hiệu đã khá dầy với hơn năm chục đầu sách dịch Pháp - Việt, Việt – Pháp, và hàng trăm bài báo, nhiều truyện ngắn và cuốn tiểu thuyết A Bientôt… Hẹn Gặp Lại… là cuốn sách thứ năm mà chính Hiệu là tác giả.

 

More...

Chuyện tình của cựu đại sứ Pháp và cô gái Việt

By Lê Thị Hiệu

Tác phẩm của nhà văn Hiệu Constant là cuộc đối thoại giữa Jean Claude – người từng giữ chức vụ Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Hoài Thu – cô phóng viên người Việt.

More...