Đương kim đệ nhất Pháp Brigitte Macron – Người đàn bà tự do

By Lê Thị Hiệu

Chúng ta đã biết, đã tò mò muốn khám phá đương kim Đệ nhất phu nhân Pháp khi ngài Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống thứ 25 của Cộng hòa Pháp. Một vị Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử dân chủ của Cộng Hòa Pháp. Trong bất kỳ nền văn hóa nào cũng đều phảng phất câu nói «Nấp sau thành công của người đàn ông thì bao giờ cũng thấy bóng dáng của người phụ nữ », và « Người phụ nữ » ở đây thì chúng ta hiểu mặc định là người vợ. Và khi thành công đó là đã đạt được đỉnh cao quyền lực thì người phụ nữ kia không phải là tầm thường. Và Brigitte Macron đương kim Đệ nhất phu nhân Pháp là điển hình cho điều đó.

More...

BỖNG DƯNG MUỐN SỐNG

By Lê Thị Hiệu

Với bốn cuốn tiểu thuyết đã xuất bản dạng khổ lớn và ba cuốn dạng sách bỏ túi, Laurent Gounelle đã hai lần được ghi tên trong bảng xếp hạng 10 tiểu thuyết gia bán được nhiều sách nhất tại Pháp. Trong bảng top 10 năm 2014, do tuần báo Le Figaro bình chọn, anh đứng ở vị trí thứ 10 với 430.000 cuốn sách đã được bán.

More...

dịch giả Trần Thiện Đạo – Đôi điều tôi biết

By Lê Thị Hiệu

Cuộc đời giữa đôi bờ : dịch giả Trần Thiện Đạo – Đôi điều tôi biết

Bài đăng trên tạp chí Tinh hoa Việt số 65, ra ngày 10/12/2017

Ngày mùng 4 tháng 12 vừa qua, bạn bè thân hữu và bà con ở Paris và vùng phụ cận tụ tập tại đài hóa thân hoàn vũ Val-de-Bièvre thuộc thành phố Arceuil, ngoại ô Paris để tiễn đưa thầy giáo, dịch giả Trần Thiện Đạo trong chuyến viễn du về miền thế giới người hiền. Ông ra đi bình yên trong giấc ngủ vào ngày 25 tháng 11 năm 2017 tại nhà riêng ở Paris, hưởng dương 84 tuổi.

More...

Vì điều ta muốn

By Lê Thị Hiệu

Giới thiệu tác phẩm Vì điều ta muốn

Jeanne de Belleville sinh năm 1300, thành hôn với nam tước xứ Bretagne Olivier de Clisson. Say sưa trong hạnh phúc. Thế rồi Vua nước Pháp đã cho chém đầu phu quân của bà. Say hận trả thù, Jeanne căng buồm ra khơi. Theo đúng nghĩa đen của từ này. Bà trang bị một chiến thuyến, và dẫn đầu một phi đội, ra đi truy lùng và tấn công các hạm đội cắm cờ hoàng gia Pháp.

More...

Như mới hôm qua

By Lê Thị Hiệu

Giới thiệu tác phẩm Như mới hôm qua

Lời Nhà xuất bản (bìa bốn)

“Alexandre, Marco, Sophie và những người khác quen biết nhau từ thuở hoa niên. Họ được sinh cùng nhau và cùng nhau lớn lên và ai nấy đều rất vô tư lự. Nhưng khi ra khỏi tuổi vị thành niên, họ bị cuộc sống choán lấy, cú sốc quả là dữ dội. Trong một thập kỷ, tuổi trẻ này bị thất lạc nhưng không vỡ mộng sẽ phải học cách chiến đấu để tồn tại. Những thảm kịch qua đi và tình bạn, những tràng cười sảng khoái và cả niềm vui ở lại. Và tình yêu nữa, chính thứ tình cảm này sẽ cứu sống họ.

More...

Chuyện nào cũng quan trọng nhưng không có gì là nghiêm trọng (Hoặc Chuyện đâu có đó, khỏi cần lo)

By Lê Thị Hiệu

Chuyện nào cũng quan trọng nhưng không có gì là nghiêm trọng

(Hoặc Chuyện đâu có đó, khỏi cần lo)

Chắc đã đến lúc nên buông bỏ! Thế giới hiện đại ngày nay buộc chúng ta luôn phải thành công trong mọi chuyện, mọi lúc và mọi nơi. Chứng ưu tư lo lắng trở thành phong cách sống của mỗi chúng ta, hiệu năng công việc là giá trị chủ yếu và chủ nghĩa hoàn hảo trở thành một lý tưởng…

More...

Giới thiệu tác phẩm Vương quốc An Nam và dân An Nam

By Lê Thị Hiệu

Giới thiệu tác phẩm Vương triều An Nam và dân An Nam

Một tác phẩm có thể coi là Sổ tay Du lịch của một quan chức Pháp được phái đến An Nam để trợ giúp chính phủ trong những năm đầu Pháp áp dụng chế độ Bảo Hộ tại Đông Dương. Cuốn sách ghi lại chi tiết những chuyến đi, thời tiết, phong tục tập quán của từng vùng trên lãnh thổ An Nam trong giai đoạn cuối thế kỉ XIX.

More...

Đến Hội chợ sách Paris mua Truyện Kiều Nguyễn Du, sách Tạ Duy Anh, Ngô Tự Lập

By Lê Thị Hiệu

Đến Hội chợ sách Paris mua Truyện Kiều Nguyễn Du, sách Tạ Duy Anh, Ngô Tự Lập

 (Thethaovanhoa.vn) -Vừa qua, tại Trung tâm Blancs Manteaux, nằm trên số 48 phố Vieille du Temple thuộc quận 4 thành phố Paris đã diễn ra Hội chợ sách Quốc tế dành cho các nhà xuất bản độc lập.

 

More...

Bảy sắc Cầu Vồng

By Lê Thị Hiệu

Bảy sắc Cầu Vồng 

Mùa thu lại đến rồi mẹ ạ, những đọt nắng nhẹ vàng đã thay cho cái nắng gay gắt của mùa hè hôm nào. Buổi cuối chiều đến thật dễ chịu và con lại nhớ mẹ, nhớ cánh đồng lúa rì rào và uốn lượn theo từng đợt gió ở quê mình ! Mùa Vu Lan đang đến nhắc cho con nhớ mùa giỗ của mẹ. Thực ra con nhận ra thời kỳ chuyển mùa bởi mấy ngày nay mỗi khi gội đầu tóc con thường hay rụng nhiều hơn, và ngày xưa, mỗi lần con hỏi mẹ, mẹ đều nói rằng do giao thời giữa các mùa đã đến !

 

 

 

More...

Be Save (Hãy gắng sống)

By Lê Thị Hiệu

Be Save (Hãy gắng sống)

(Truyện dành cho lứa tuổi từ 13 trở lên)

Theo mạch truyện thì dần dần ta phát hiện chuyện xảy ra tại Mỹ, trong một thành phố nhỏ thanh bình mà nạn thất nghiệp diễn ra khá phổ biến, nhất là với đám thanh niên mới lớn.

Nhân vật chính của tác phẩm là Oskar, 16 tuổi, học sinh trung học. Oskar kể về gia đình mình, gồm anh trai Jeremy, cha mẹ và bà nội. Và còn có Marka, cô bạn gái đầu tiên nhưng cũng là bạn học và bạn diễn, và Jef - anh trai của Marka… Ngoài ra còn có nhiều nhân vật khác, các bạn học cùng trường với Oskar và Marka… Oskar thích nhạc rock và cậu vẫn thường chơi cùng với anh trai Jérémy trước khi anh tòng quân, sau đó thì cậu lại chơi cùng với Marka và gộp thành ban  nhạc O &M để chơi tại trường trung học của họ.  

More...