Trà (chè) đã chinh phục thế giới như thế nào

By Lê Thị Hiệu

Trà (chè) đã chinh phục thế giới như thế nào

Từ thế kỉ thứ III trước Công Nguyên, trà xuất hiện và được dùng để uống tại Trung Quốc. Từ lâu, dưới những cách chế biến và cách dùng khác nhau, trà đã là thứ đồ uống không thể thiếu đối với phần đông các gia đình trên toàn thế giới nói chung và với người Việt Nam nói riêng. Và từ lâu, trà đã được coi như là biểu tượng của lòng hiếu khách trong mỗi gia đình Việt Nam. Vậy, chúng ta hãy cùng xem cuộc phiêu lưu khắp thế giới của trà, con người đã làm gì với trà  và trà đã chinh phục con người như thế nào nhé…

More...

Vĩnh biệt bố chồng tôi.

By Lê Thị Hiệu

Vĩnh biệt bố chồng tôi.

Vậy là mọi sự đã xong xuôi, bố tôi đã về nơi an nghỉ mà ông đã chuẩn bị trước cho mình tại khu hầm mộ của gia đình Constant.

Bố chồng tôi tên René Constant, sinh ngày 9 tháng 11 năm 1926. Quê hương ông là một thành phố nhỏ bé thơ mộng, nằm không xa bờ biển Địa Trung Hải, cách Paris chừng một ngàn km. Ông có một cuộc đời không đơn giản và nhẹ nhàng như bao người khác! Bố ông qua đời trong một tai nạn thê lương khi ông còn trong bụng mẹ. Thật khủng khiếp cho một đứa trẻ không cha ở đầu thế kỷ XX ở nước Pháp này! Mẹ ông ở vậy nuôi con. Bà đã tần tảo cả đời và mất năm 1965. Cuộc sống của những người dân tỉnh lẻ ở Pháp trong giai đoạn diễn ra giữa hai cuộc Đại chiến Thế giới không hề đơn giản. Ông buộc phải nghỉ học khi mới có giấy chứng chỉ học đường, tương đương với giấy chứng nhận tốt nghiệp phổ thông cấp II bên Việt Nam, để giúp đỡ mẹ.

More...

Marion, mãi mãi tuổi 13

By Lê Thị Hiệu

Giới thiệu TP Marion, mãi mãi tuổi 13

Đây không phải là một tác phẩm văn học mà là một sự chia sẻ những đau đớn có thực của một bà mẹ đã mất đi đứa con mình một cách oan uổng nhất : BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG. Một cuốn sách gây rúng động tâm can, nhất là ai đã từng làm cha mẹ… Những kỉ niệm đau đớn trỗi dậy qua từng câu chữ của người mẹ trẻ. Và có lẽ những câu hỏi luôn ám ảnh các cha mẹ có con bị bạo hành học đường rằng tại sao trong chừng ấy tháng năm mà không có ai phát hiện hay đứng ra tố cáo chống lại vấn nạn hãi hùng mà các em đã phải chịu đựng trong suốt nhiều tháng trời để cuối cùng đã phải phạm điều không thể vãn hồi – tự kết thúc cuộc đời.

More...

Paris của tôi, kí ức của tôi

By Lê Thị Hiệu

Giới thiệu tác phẩm Paris của tôi, kí ức của tôi 

«Tôi sinh tại Paris, vào ngày mùng 8 tháng Bảy năm 1921, ở phố Mayran, quận IX, ngay dưới chân đồi Montmartre. Con phố nhỏ này chạy thoai thoải xuống phía dưới, nối liền khu vườn xinh xắn Montholon với phố Rochechouart, và con phố này chạy ngược từ phố La Fayette, lên tới tận đại lộ Rochechouart »…

More...

Olympe de Gouges, nữ văn sỹ Pháp đầu tiên dùng ngòi bút làm đòn xoay chế độ

By Lê Thị Hiệu

Olympe de Gouges, nữ văn sỹ Pháp đầu tiên dùng ngòi bút làm đòn xoay chế độ

***

«Một phụ nữ có quyền bước lên đoạn đầu đài thì họ cũng phải có quyền bước lên Diễn đàn»

Câu nói đó thoạt đọc bạn sẽ thấy không ý nghĩa gì vào thời nay, nhưng xin thưa, câu nói đó đã được phát biểu tại Pháp vào đầu thế kỷ 18!

Là một nữ văn sỹ chuyên viết tiểu thuyết và kịch bản sân khấu, một nữ chính trị gia, một chiến binh của chủ nghĩa Nam Nữ bình quyền và chủ nghĩa nhân đạo, một phụ nữ tỉnh lẻ đã khuấy động thủ đô Paris và toàn bộ giới quý tộc và đàn ông tại Pháp ở thế kỷ 18, bà là ai?

More...

Nhật kí Aurore Tập III : Tứ tung tùng phèo

By Lê Thị Hiệu

Nhất kí Aurore

Tập III : Tứ tung tùng phèo

Xuất bản năm 2009 - 326 trang

Trong tập cuối cùng này, chúng ta sẽ gặp lại chủ đề đã được đề cập đến nhưng sẽ đi sâu hơn. Và như thế, chúng ta rất vui được gặp lại Aurore và ánh mắt « rôn rốt » của cô nhìn cuộc đời. Có thể  đây là phần thành công nhất bởi ta sẽ nhận thấy Aurore « làm bừng khí thế » nơi mọi người. Các sự kiện cứ nối tiếp nhau không ngừng : Ban nhạc rock, các mối quan hệ xung quanh cô, và chẳng mấy chốc chúng ta đã đến đoạn kết của câu chuyện. Aurore  lớn lên, các phản ứng của cô trưởng thành dần nhưng nhân vật luôn giữ được biệt tính của mình khiến cho câu chuyện càng thêm cuốn hút.

More...

Nhật kí Aurore Tập II : Liên tục cáu giận,

By Lê Thị Hiệu

Nhật kí Aurore

Tập II : Liên tục cáu giận, 

(xuất bản 2007 - 180 trang)

Trong tập II này, Aurore kể cho chúng ta nghe kì nghỉ của cô tại nhà ông bà, với một bà nội say mê, ngưỡng mộ Dalai-Lama và một ông nội điếc lòi. Trong thời gian đó thì có những cua học toán đặc biệt của cô Ancelin, những câu chuyện yêu đương của Lola, những kì nghỉ với Samira và em trai bạn ấy là Areski ; cả cuộc tình bị phê phán của chị gái với anh Vladouch, kẻ bắt cá đến mấy tay vậy. Thời gian trôi vùn vụt, Aurore chả mấy chốc đã trở thành học sinh trung học.

More...

Nhật kí Aurore Tập I : Chả bao giờ hài lòng

By Lê Thị Hiệu

Nhật kí Aurore

Tập I :  Chả bao giờ hài lòng

(Xuất bản năm 2006 - 180 trang)

Tập đầu tiên này giới thiệu nhân vật Aurore. Dưới dạng nhật kí, cô bé phác họa thế giới quanh mình bằng những câu chữ nổi loạn và hừng hực. Cuộc sống của trẻ vị thành niên không hề đơn giản chút nào và cô bé đã chứng minh cho chúng ta thấy. Ở nhà thì cũng như ở trường, không phải lúc nào cũng như ta muốn.

More...

Giới thiệu tác phẩm NHẬT KÍ AURORE

By Lê Thị Hiệu

Giới thiệu tác phẩm NHẬT KÍ AURORE

Aurore 13 tuổi và trong cuốn nhật kí của mình, cô bé diễn tả chi tiết những phiền muộn nho nhỏ, những niềm hi vọng và tất cả những chuyện đâu đâu khiến cho đời sống hàng ngày của cô bé luôn đầy ứ. Cô bé nói về cha mẹ mình, đương nhiên rồi, và về đứa em gái luôn khiến người ta bực mình với những kết quả học đường thật giỏi giang, về người chị gái đã bắt đầu cuộc sống của một người lớn, về ông bà.  Ông bà luôn đồng ý đón cô bé về nhà họ mỗi khi nhà cô « nổi sóng ». Cô bé cũng nói về trường học, về Lola, cô bạn thân sống chết có nhau, về tình yêu của cô với cậu chàng đẹp trai Marceau.

More...

Đi chợ sắm tết ở Paris

By Lê Thị Hiệu

Đi chợ sắm tết ở Paris

Trong những ngày cuối năm, đã là người dân Việt Nam thì dù ở đâu, trong nước hay viễn xứ, bà con ai nấy đều hân hoan hồ hởi đi sắm tết để ít nhiều chuẩn bị đêm tất niên và đón mừng năm mới. Ai cũng muốn chuẩn bị đến mức thịnh soạn nhất để đón bạn bè cùng người thân khi tết đến xuân về.

More...