Paris của tôi, kí ức của tôi

By Lê Thị Hiệu

Giới thiệu tác phẩm Paris của tôi, kí ức của tôi 

«Tôi sinh tại Paris, vào ngày mùng 8 tháng Bảy năm 1921, ở phố Mayran, quận IX, ngay dưới chân đồi Montmartre. Con phố nhỏ này chạy thoai thoải xuống phía dưới, nối liền khu vườn xinh xắn Montholon với phố Rochechouart, và con phố này chạy ngược từ phố La Fayette, lên tới tận đại lộ Rochechouart »…

More...

Olympe de Gouges, nữ văn sỹ Pháp đầu tiên dùng ngòi bút làm đòn xoay chế độ

By Lê Thị Hiệu

Olympe de Gouges, nữ văn sỹ Pháp đầu tiên dùng ngòi bút làm đòn xoay chế độ

***

«Một phụ nữ có quyền bước lên đoạn đầu đài thì họ cũng phải có quyền bước lên Diễn đàn»

Câu nói đó thoạt đọc bạn sẽ thấy không ý nghĩa gì vào thời nay, nhưng xin thưa, câu nói đó đã được phát biểu tại Pháp vào đầu thế kỷ 18!

Là một nữ văn sỹ chuyên viết tiểu thuyết và kịch bản sân khấu, một nữ chính trị gia, một chiến binh của chủ nghĩa Nam Nữ bình quyền và chủ nghĩa nhân đạo, một phụ nữ tỉnh lẻ đã khuấy động thủ đô Paris và toàn bộ giới quý tộc và đàn ông tại Pháp ở thế kỷ 18, bà là ai?

More...

Nhật kí Aurore Tập III : Tứ tung tùng phèo

By Lê Thị Hiệu

Nhất kí Aurore

Tập III : Tứ tung tùng phèo

Xuất bản năm 2009 - 326 trang

Trong tập cuối cùng này, chúng ta sẽ gặp lại chủ đề đã được đề cập đến nhưng sẽ đi sâu hơn. Và như thế, chúng ta rất vui được gặp lại Aurore và ánh mắt « rôn rốt » của cô nhìn cuộc đời. Có thể  đây là phần thành công nhất bởi ta sẽ nhận thấy Aurore « làm bừng khí thế » nơi mọi người. Các sự kiện cứ nối tiếp nhau không ngừng : Ban nhạc rock, các mối quan hệ xung quanh cô, và chẳng mấy chốc chúng ta đã đến đoạn kết của câu chuyện. Aurore  lớn lên, các phản ứng của cô trưởng thành dần nhưng nhân vật luôn giữ được biệt tính của mình khiến cho câu chuyện càng thêm cuốn hút.

More...

Nhật kí Aurore Tập II : Liên tục cáu giận,

By Lê Thị Hiệu

Nhật kí Aurore

Tập II : Liên tục cáu giận, 

(xuất bản 2007 - 180 trang)

Trong tập II này, Aurore kể cho chúng ta nghe kì nghỉ của cô tại nhà ông bà, với một bà nội say mê, ngưỡng mộ Dalai-Lama và một ông nội điếc lòi. Trong thời gian đó thì có những cua học toán đặc biệt của cô Ancelin, những câu chuyện yêu đương của Lola, những kì nghỉ với Samira và em trai bạn ấy là Areski ; cả cuộc tình bị phê phán của chị gái với anh Vladouch, kẻ bắt cá đến mấy tay vậy. Thời gian trôi vùn vụt, Aurore chả mấy chốc đã trở thành học sinh trung học.

More...

Nhật kí Aurore Tập I : Chả bao giờ hài lòng

By Lê Thị Hiệu

Nhật kí Aurore

Tập I :  Chả bao giờ hài lòng

(Xuất bản năm 2006 - 180 trang)

Tập đầu tiên này giới thiệu nhân vật Aurore. Dưới dạng nhật kí, cô bé phác họa thế giới quanh mình bằng những câu chữ nổi loạn và hừng hực. Cuộc sống của trẻ vị thành niên không hề đơn giản chút nào và cô bé đã chứng minh cho chúng ta thấy. Ở nhà thì cũng như ở trường, không phải lúc nào cũng như ta muốn.

More...

Giới thiệu tác phẩm NHẬT KÍ AURORE

By Lê Thị Hiệu

Giới thiệu tác phẩm NHẬT KÍ AURORE

Aurore 13 tuổi và trong cuốn nhật kí của mình, cô bé diễn tả chi tiết những phiền muộn nho nhỏ, những niềm hi vọng và tất cả những chuyện đâu đâu khiến cho đời sống hàng ngày của cô bé luôn đầy ứ. Cô bé nói về cha mẹ mình, đương nhiên rồi, và về đứa em gái luôn khiến người ta bực mình với những kết quả học đường thật giỏi giang, về người chị gái đã bắt đầu cuộc sống của một người lớn, về ông bà.  Ông bà luôn đồng ý đón cô bé về nhà họ mỗi khi nhà cô « nổi sóng ». Cô bé cũng nói về trường học, về Lola, cô bạn thân sống chết có nhau, về tình yêu của cô với cậu chàng đẹp trai Marceau.

More...

Đi chợ sắm tết ở Paris

By Lê Thị Hiệu

Đi chợ sắm tết ở Paris

Trong những ngày cuối năm, đã là người dân Việt Nam thì dù ở đâu, trong nước hay viễn xứ, bà con ai nấy đều hân hoan hồ hởi đi sắm tết để ít nhiều chuẩn bị đêm tất niên và đón mừng năm mới. Ai cũng muốn chuẩn bị đến mức thịnh soạn nhất để đón bạn bè cùng người thân khi tết đến xuân về.

More...

14 tuổi, bị quấy rối học đường

By Lê Thị Hiệu

 14 tuổi, bị quấy rối học đường

Bạo hành học đường trong những năm gần đây đã trở thành một vấn nạn kinh hoàng của không chỉ riêng một quốc gia nào. Đó đã trở thành vấn nạn toàn cầu và là nỗi bức bối và lo lắng của tất cả các bậc phụ huynh.

More...

Giới thiệu tác phẩm Hãy sống khỏe hơn tốt hơn

By Lê Thị Hiệu

Giới thiệu tác phẩm Hãy sống khỏe hơn tốt hơn

Lời tác giả :

« Tôi thì cũng giống các bạn. Tôi thích nằm dài trên ghế sô pha êm ái trong phòng khách và thi thoảng tặc lưỡi rồi ngồi lì thay bằng phải hoạt động. Cứ hoãn các buổi tập thể thao đã lên lịch cho ngày hôm nay đến ngày mai. Đúng thế, tôi cũng giống hệt các bạn : tôi chẳng ghét đồ ngọt và thích uống thả dàn các chất có ga và cồn. Giống như các bạn, tôi biết rằng ăn một trái cây thì tốt hơn là nuốt trọn một thanh sô cô la. Giống như các bạn, sự kháng cự những ham muốn của tôi cũng rất kém.

More...

Giới thiệu tác phẩm Sẽ chẳng có hận thù

By Lê Thị Hiệu

Giới thiệu tác phẩm Sẽ chẳng có hận thù

Trong những ngày này Paris và nước Pháp, mỗi nơi hoặc mỗi người, theo cách của mình, làm lễ tưởng niệm một năm cho vụ khủng bố kinh hoàng đã diễn ra tại Paris vào tối ngày 13 tháng 11 2015. Vụ khủng bố khiến Paris, nước Pháp và toàn thế giới rúng động. Người ta nói một con vật bị thương sẽ trở nên nguy hiểm, nhưng tôi nhận thấy một dân tộc bị tổn thương cũng trở nên độ lượng, thông minh và dễ gây xúc động. Điều đó được phản ánh rất rõ trong bức thông điệp của một thanh niên có tên Antoine Leiris gửi lũ khủng bố. Anh là cha của đứa trẻ mới hơn một tuổi, và vợ anh là một trong số 130 nạn nhân tử nạn tối hôm đó.

More...