14 tuổi, bị quấy rối học đường

By Lê Thị Hiệu

 14 tuổi, bị quấy rối học đường

Bạo hành học đường trong những năm gần đây đã trở thành một vấn nạn kinh hoàng của không chỉ riêng một quốc gia nào. Đó đã trở thành vấn nạn toàn cầu và là nỗi bức bối và lo lắng của tất cả các bậc phụ huynh.

More...

Giới thiệu tác phẩm Hãy sống khỏe hơn tốt hơn

By Lê Thị Hiệu

Giới thiệu tác phẩm Hãy sống khỏe hơn tốt hơn

Lời tác giả :

« Tôi thì cũng giống các bạn. Tôi thích nằm dài trên ghế sô pha êm ái trong phòng khách và thi thoảng tặc lưỡi rồi ngồi lì thay bằng phải hoạt động. Cứ hoãn các buổi tập thể thao đã lên lịch cho ngày hôm nay đến ngày mai. Đúng thế, tôi cũng giống hệt các bạn : tôi chẳng ghét đồ ngọt và thích uống thả dàn các chất có ga và cồn. Giống như các bạn, tôi biết rằng ăn một trái cây thì tốt hơn là nuốt trọn một thanh sô cô la. Giống như các bạn, sự kháng cự những ham muốn của tôi cũng rất kém.

More...

Giới thiệu tác phẩm Sẽ chẳng có hận thù

By Lê Thị Hiệu

Giới thiệu tác phẩm Sẽ chẳng có hận thù

Trong những ngày này Paris và nước Pháp, mỗi nơi hoặc mỗi người, theo cách của mình, làm lễ tưởng niệm một năm cho vụ khủng bố kinh hoàng đã diễn ra tại Paris vào tối ngày 13 tháng 11 2015. Vụ khủng bố khiến Paris, nước Pháp và toàn thế giới rúng động. Người ta nói một con vật bị thương sẽ trở nên nguy hiểm, nhưng tôi nhận thấy một dân tộc bị tổn thương cũng trở nên độ lượng, thông minh và dễ gây xúc động. Điều đó được phản ánh rất rõ trong bức thông điệp của một thanh niên có tên Antoine Leiris gửi lũ khủng bố. Anh là cha của đứa trẻ mới hơn một tuổi, và vợ anh là một trong số 130 nạn nhân tử nạn tối hôm đó.

More...

Tầm quan trọng của Địa – Chính trị Việt Nam

By Lê Thị Hiệu

Tầm quan trọng của Địa – Chính trị Việt Nam

Với nước Pháp Pháp, Việt Nam có một hình ảnh đặc biệt : một mặt vầng hào quang quân đội hiển hách trước Hoa Kỳ và Trung Quốc và mặt khác, sức mạnh tăng trưởng kinh tế kể từ khi đưa vào hoạt động một chính sách kinh tế tự do, chính sách Đổi Mới, đã tạo lên sự tôn trọng và gây tò mò.

More...

Giới thiệu tác phẩm Hồ Chí Minh của Jean Lacouture

By Lê Thị Hiệu

Giới thiệu tác phẩm Hồ Chí Minh của Jean Lacouture

“Quá khứ của tôi ư? Nó chẳng khiến ai quan tâm cả. Những gì tôi hiện đang làm đây mới là quan trọng…!” Không biết bao lần Hồ Chí Minh đã làm nản chí những ai trong số chúng ta muốn tìm hiểu sâu hơn hoặc muốn kiểm chứng những thông tin và về ngày tháng năm sinh và nơi sinh, nguồn gốc và những giai đọan đầu tiên trong sự nghiệp của người cha đẻ của nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa, bằng câu đáp như vậy.

More...

Bob Dylan, Thi sỹ cuộc đời

By Lê Thị Hiệu

Giới thiệu tác phẩm Bob Dylan, Thi sỹ cuộc đời

(Cuộc đời và sự nghiệp của Bob Dylan)

Với sự nghiệp đàn ca hơn nửa thế kỷ, hơn năm trăm bài hát luôn hàng ngày ngân vang, từ khá lâu rồi người nghệ sỹ này đã được nhắc tới như là một ứng cử viên cho giải Nobel Văn chương, ông là một trong những gương mặt điển hình cho nền ca nhạc quần chúng.

Sinh ngày 24 tháng Năm năm 1941 tại Duluth thuộc bang Minnesota, Hoa Kỳ và tên khai sinh là Robert Allen Zimmerman, Bob Dylan là nhạc sỹ sáng tác, ca sỹ, họa sỹ, thi sỹ, ông là  một nhà chuyên viết thời luận của những cuộc đấu tranh xã hội trong những năm 1960 với Like a Rolling Stone, Ballad of a Thin Man hoặc với cả Gates of Eden. Một số ca khúc của ông như Blowin’in the Wind đã trở thành những bài thánh ca chống chiến tranh tại Việt Nam.

More...

Giới thiệu tác phẩm Đừng bao giờ quên

By Lê Thị Hiệu

Câu chuyện diễn ra ở vùng Normandie, đây cũng là quê hương của tác giả Michel Bussi, giữa thành phố Fécamps và Bray, một nơi thu hút rất nhiều khách du lịch.

Cốt lõi của câu chuyện là do một vụ lở đất khiến một vách đá bên bờ biển Normandie bung ra và người ta tìm thấy ba xác chết đàn ông được xác định là chết trong những thời kỳ khác nhau, nhưng không có bất kỳ thứ giấy tờ nào trên người cho biết danh tính của họ.

Cùng lúc ba án mạng các cô gái trẻ bị giết hại một cách dã man, nhưng không tìm ra hung thủ.

Câu chuyện bắt đầu từ án mạng mới nhất…

More...

Di sản đông dương – Hà nội và một số địa danh khác.

By Lê Thị Hiệu

Di sản đông dương – Hà nội và một số địa danh khác.

Hà nội năm 2010 đã tổ chức lễ kỷ niệm 1000 tuổi của mình. Đây là một trong những thành phố thủ đô có thâm niên sống động lâu nhất ở bán đảo Đông nam Á. Trong một bầu phát triển đô thị một cách nhanh chóng trong những thập niên mới đây, lịch sử của thành phố này vẫn luôn hiện hữu thông qua những công trình nổi tiếng được trùng tu, chúng đem lại những giá trị đích thực của những năm tháng trước khi được công nhận là Di sản quốc gia và thế giới. Chủ yếu là trong thời kỳ Pháp đô hộ.

More...

GT tác phẩm Hạnh phúc trong năm lá thư của mẹ.

By Lê Thị Hiệu

« Mẹ đã chết.

Kể từ khi chuyện đó xảy ra, mọi người ai nấy đều tảy chay từ này. Mỗi người đều chọn lối nói vòng hay nhất theo cách của mình : « Thế đấy, cháu đáng thương, mẹ cháu vậy là không còn ở với chúng ta nữa », hoặc « Cô ấy qua đời rồi », « ở niết bàn », « Thế là hết ». Một số còn phiêu lưu vào khoảng không mênh mông mà linh hồn mẹ đang trú ngụ, cho rằng mẹ sẽ hạnh phúc hơn ở nơi mà mẹ đang hiện hữu lúc này. Láu cá nhất là người có thể sẽ chứng thực được điều ấy.

Bắt đầu cuốn tiểu thuyết bằng những dòng như vậy, một kiểu bắt đầu khiến chúng ta liên tưởng đến tác phẩm Người Xa Lạ của Albert Camus. Thực tế thì không hẳn vậy, nhưng dẫu gì cũng có hơi hướng. Khiến cho tác phẩm không chỉ dành cho tuổi vị thành niên mà còn dành cho cả các bậc phụ huynh, mỗi lứa tuổi có thể hiểu nội dung theo nhận thức của mình !

More...

Giới thiệu tác phẩm Người xưa đã xa

By Lê Thị Hiệu

Giới thiệu tác phẩm Người xưa đã xa

(L'autre qu'on adorait)

Hàng chuỗi những câu hỏi mà không chờ câu trả lời, bởi Người ấy đã đi xa, trong một khung cảnh không lấy gì là vui vẻ. Catherine Cusset đã viết một cuốn tiểu thuyết tự truyện kể về một phần đời mình, kể về một người bạn trai đã đi xa và sẽ mãi mãi không trở về ở tuổi 39, độ tuổi phải nói là thăng hoa nhất của một đời người.. Theo dòng tiểu thuyết, chân dung của Thomas dần dần lộ rõ, một chàng trai đầy nhựa sống, đầy đam mê nhưng rồi lại không thành công. Thomas đã từng là người tình của nữ nhân vật « Tôi » trong truyện. 

 

More...