Tầm quan trọng của Địa – Chính trị Việt Nam

By Lê Thị Hiệu

Tầm quan trọng của Địa – Chính trị Việt Nam

Với nước Pháp Pháp, Việt Nam có một hình ảnh đặc biệt : một mặt vầng hào quang quân đội hiển hách trước Hoa Kỳ và Trung Quốc và mặt khác, sức mạnh tăng trưởng kinh tế kể từ khi đưa vào hoạt động một chính sách kinh tế tự do, chính sách Đổi Mới, đã tạo lên sự tôn trọng và gây tò mò.

More...

Giới thiệu tác phẩm Hồ Chí Minh của Jean Lacouture

By Lê Thị Hiệu

Giới thiệu tác phẩm Hồ Chí Minh của Jean Lacouture

“Quá khứ của tôi ư? Nó chẳng khiến ai quan tâm cả. Những gì tôi hiện đang làm đây mới là quan trọng…!” Không biết bao lần Hồ Chí Minh đã làm nản chí những ai trong số chúng ta muốn tìm hiểu sâu hơn hoặc muốn kiểm chứng những thông tin và về ngày tháng năm sinh và nơi sinh, nguồn gốc và những giai đọan đầu tiên trong sự nghiệp của người cha đẻ của nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa, bằng câu đáp như vậy.

More...

Bob Dylan, Thi sỹ cuộc đời

By Lê Thị Hiệu

Giới thiệu tác phẩm Bob Dylan, Thi sỹ cuộc đời

(Cuộc đời và sự nghiệp của Bob Dylan)

Với sự nghiệp đàn ca hơn nửa thế kỷ, hơn năm trăm bài hát luôn hàng ngày ngân vang, từ khá lâu rồi người nghệ sỹ này đã được nhắc tới như là một ứng cử viên cho giải Nobel Văn chương, ông là một trong những gương mặt điển hình cho nền ca nhạc quần chúng.

Sinh ngày 24 tháng Năm năm 1941 tại Duluth thuộc bang Minnesota, Hoa Kỳ và tên khai sinh là Robert Allen Zimmerman, Bob Dylan là nhạc sỹ sáng tác, ca sỹ, họa sỹ, thi sỹ, ông là  một nhà chuyên viết thời luận của những cuộc đấu tranh xã hội trong những năm 1960 với Like a Rolling Stone, Ballad of a Thin Man hoặc với cả Gates of Eden. Một số ca khúc của ông như Blowin’in the Wind đã trở thành những bài thánh ca chống chiến tranh tại Việt Nam.

More...

Giới thiệu tác phẩm Đừng bao giờ quên

By Lê Thị Hiệu

Câu chuyện diễn ra ở vùng Normandie, đây cũng là quê hương của tác giả Michel Bussi, giữa thành phố Fécamps và Bray, một nơi thu hút rất nhiều khách du lịch.

Cốt lõi của câu chuyện là do một vụ lở đất khiến một vách đá bên bờ biển Normandie bung ra và người ta tìm thấy ba xác chết đàn ông được xác định là chết trong những thời kỳ khác nhau, nhưng không có bất kỳ thứ giấy tờ nào trên người cho biết danh tính của họ.

Cùng lúc ba án mạng các cô gái trẻ bị giết hại một cách dã man, nhưng không tìm ra hung thủ.

Câu chuyện bắt đầu từ án mạng mới nhất…

More...

Di sản đông dương – Hà nội và một số địa danh khác.

By Lê Thị Hiệu

Di sản đông dương – Hà nội và một số địa danh khác.

Hà nội năm 2010 đã tổ chức lễ kỷ niệm 1000 tuổi của mình. Đây là một trong những thành phố thủ đô có thâm niên sống động lâu nhất ở bán đảo Đông nam Á. Trong một bầu phát triển đô thị một cách nhanh chóng trong những thập niên mới đây, lịch sử của thành phố này vẫn luôn hiện hữu thông qua những công trình nổi tiếng được trùng tu, chúng đem lại những giá trị đích thực của những năm tháng trước khi được công nhận là Di sản quốc gia và thế giới. Chủ yếu là trong thời kỳ Pháp đô hộ.

More...

GT tác phẩm Hạnh phúc trong năm lá thư của mẹ.

By Lê Thị Hiệu

« Mẹ đã chết.

Kể từ khi chuyện đó xảy ra, mọi người ai nấy đều tảy chay từ này. Mỗi người đều chọn lối nói vòng hay nhất theo cách của mình : « Thế đấy, cháu đáng thương, mẹ cháu vậy là không còn ở với chúng ta nữa », hoặc « Cô ấy qua đời rồi », « ở niết bàn », « Thế là hết ». Một số còn phiêu lưu vào khoảng không mênh mông mà linh hồn mẹ đang trú ngụ, cho rằng mẹ sẽ hạnh phúc hơn ở nơi mà mẹ đang hiện hữu lúc này. Láu cá nhất là người có thể sẽ chứng thực được điều ấy.

Bắt đầu cuốn tiểu thuyết bằng những dòng như vậy, một kiểu bắt đầu khiến chúng ta liên tưởng đến tác phẩm Người Xa Lạ của Albert Camus. Thực tế thì không hẳn vậy, nhưng dẫu gì cũng có hơi hướng. Khiến cho tác phẩm không chỉ dành cho tuổi vị thành niên mà còn dành cho cả các bậc phụ huynh, mỗi lứa tuổi có thể hiểu nội dung theo nhận thức của mình !

More...

Giới thiệu tác phẩm Người xưa đã xa

By Lê Thị Hiệu

Giới thiệu tác phẩm Người xưa đã xa

(L'autre qu'on adorait)

Hàng chuỗi những câu hỏi mà không chờ câu trả lời, bởi Người ấy đã đi xa, trong một khung cảnh không lấy gì là vui vẻ. Catherine Cusset đã viết một cuốn tiểu thuyết tự truyện kể về một phần đời mình, kể về một người bạn trai đã đi xa và sẽ mãi mãi không trở về ở tuổi 39, độ tuổi phải nói là thăng hoa nhất của một đời người.. Theo dòng tiểu thuyết, chân dung của Thomas dần dần lộ rõ, một chàng trai đầy nhựa sống, đầy đam mê nhưng rồi lại không thành công. Thomas đã từng là người tình của nữ nhân vật « Tôi » trong truyện. 

 

More...

Truyện ngắn Lạc Quê của Hiệu Constant: Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà...

By Lê Thị Hiệu

Lùi lại quãng thời gian cách đây hàng chục năm, với cuộc đời của nhân vật chính trong truyện ngắn "Lạc quê" của nhà văn Hiệu Constant, hẳn không cần nói nhiều, người đọc, người nghe cũng hình dung ra được cảm giác cô độc và nỗi khốn khó của nhân vật khi đó. Không người thân, không tiền, không mục đích sống, đôi lúc có cảm giác tác giả thử thách nhân vật hơi nhiều. Từ việc mất liên lạc với gia đình, đi làm thêm để kiếm tiền, trượt tốt nghiệp Trung Học, hoặc lang thang tại Paris. Khó khăn chồng chất khó khăn, như một người vừa vượt qua một ngọn núi, thì lại thấy ngọn núi khác cao hơn, khó đi hơn. 

More...

Triển lãm và Hội thảo bàn tròn về cuộc đời và sự nghiệp nghệ thuật của Vua Hàm Nghi tại Paris

By Lê Thị Hiệu

Ngày 17 tháng Chín vừa qua, tại Trung Tâm Nghệ thuật và Nghiên cứu Bétonsalon, thuộc trường đại học Paris VII-Didérot, thuộc quận XIII, Paris đã tổ chức triển lãm và hội thảo bàn tròn về các nghệ sỹ đương đại viễn xứ với chủ đề “Anywhere But Here”, trong đó có vua Hàm Nghi của Việt Nam. Với sự tham gia nói chuyện của một số nghệ sỹ, nhà báo, trong đó có ông Trịnh Văn Thảo, và nhất là của nữ tiến sỹ Lịch sử Nghệ thuật Pháp, cháu hậu duệ trực tiếp của vua Hàm Nghi, bà Amandine Dabat.

More...

Bảy sắc Cầu Vồng – Thư gửi mẹ mùa Vu Lan

By Lê Thị Hiệu

Mùa thu lại đến rồi mẹ ạ, những đọt nắng nhẹ vàng đã thay cho cái nắng gay gắt của mùa hè hôm nào. Buổi cuối chiều đến thật dễ chịu và con lại nhớ mẹ, nhớ cánh đồng lúa rì rào và uốn lượn theo từng đợt gió ở quê mình ! Mùa Vu Lan đang đến nhắc cho con nhớ mùa giỗ của mẹ. Thực ra con nhận ra thời kỳ chuyển mùa bởi mấy ngày nay mỗi khi gội đầu tóc con thường hay rụng nhiều hơn, và ngày xưa, mỗi lần con hỏi mẹ, mẹ đều nói rằng do giao thời giữa các mùa đã đến !

More...