Truyện ngắn Lạc Quê của Hiệu Constant: Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà...

By Lê Thị Hiệu

Lùi lại quãng thời gian cách đây hàng chục năm, với cuộc đời của nhân vật chính trong truyện ngắn "Lạc quê" của nhà văn Hiệu Constant, hẳn không cần nói nhiều, người đọc, người nghe cũng hình dung ra được cảm giác cô độc và nỗi khốn khó của nhân vật khi đó. Không người thân, không tiền, không mục đích sống, đôi lúc có cảm giác tác giả thử thách nhân vật hơi nhiều. Từ việc mất liên lạc với gia đình, đi làm thêm để kiếm tiền, trượt tốt nghiệp Trung Học, hoặc lang thang tại Paris. Khó khăn chồng chất khó khăn, như một người vừa vượt qua một ngọn núi, thì lại thấy ngọn núi khác cao hơn, khó đi hơn. 

More...

Triển lãm và Hội thảo bàn tròn về cuộc đời và sự nghiệp nghệ thuật của Vua Hàm Nghi tại Paris

By Lê Thị Hiệu

Ngày 17 tháng Chín vừa qua, tại Trung Tâm Nghệ thuật và Nghiên cứu Bétonsalon, thuộc trường đại học Paris VII-Didérot, thuộc quận XIII, Paris đã tổ chức triển lãm và hội thảo bàn tròn về các nghệ sỹ đương đại viễn xứ với chủ đề “Anywhere But Here”, trong đó có vua Hàm Nghi của Việt Nam. Với sự tham gia nói chuyện của một số nghệ sỹ, nhà báo, trong đó có ông Trịnh Văn Thảo, và nhất là của nữ tiến sỹ Lịch sử Nghệ thuật Pháp, cháu hậu duệ trực tiếp của vua Hàm Nghi, bà Amandine Dabat.

More...

Bảy sắc Cầu Vồng – Thư gửi mẹ mùa Vu Lan

By Lê Thị Hiệu

Mùa thu lại đến rồi mẹ ạ, những đọt nắng nhẹ vàng đã thay cho cái nắng gay gắt của mùa hè hôm nào. Buổi cuối chiều đến thật dễ chịu và con lại nhớ mẹ, nhớ cánh đồng lúa rì rào và uốn lượn theo từng đợt gió ở quê mình ! Mùa Vu Lan đang đến nhắc cho con nhớ mùa giỗ của mẹ. Thực ra con nhận ra thời kỳ chuyển mùa bởi mấy ngày nay mỗi khi gội đầu tóc con thường hay rụng nhiều hơn, và ngày xưa, mỗi lần con hỏi mẹ, mẹ đều nói rằng do giao thời giữa các mùa đã đến !

More...

Đọc bài thơ Mẹ ơi của Hiệu Constant ( Ngọc Bái)

By Lê Thị Hiệu

http://hieuconstant.blogspot.fr/2016/08/oc-bai-tho-me-oi-cua-hieu-constant-ngoc.html

Bài thơ thảng thốt như lời gọi: Mẹ ơi! Mẹ ơi… trong một trưa vắng mông lung giữa cánh đồng, lặng ngắt không tiếng mẹ đáp, chỉ còn có gió vật vã trên luống rạ khô gầy, như có linh hồn ứng nghiệm.
Trải theo tuyến tính, cùng bước trưởng thành của người con, mỗi bước là một dấu mốc hằn vào thời gian. Nào phải bóng bẩy làm dáng gì trong mỗi chặng đời ấy. Nó giản dị như chính cuộc sống thường nhật dẫn dắt. Tác giả chỉ cần phân đoạn theo tuổi đời của mình là đã thành thơ. Bởi mỗi đoạn đời ấy là mỗi nét chạm khắc khó phai mờ.

More...

Mẹ ơi,

By Lê Thị Hiệu

Mẹ ơi,

 

Mẹ ơi, 18 tuổi con về,

tóc dài xõa bay trong gió,

mẹ cười vui hớn hở

ngỡ trăng lên.

More...

Có ai về Miền Tây !

By Lê Thị Hiệu

Vậy là tôi đã ở Miền Tây mênh mang sông nước ! Tôi đã đặt chân lên bến Ninh Kiều Cần Thơ và ấp Mũi Cà Mau ! Tôi đã đi tàu ca nô trên những con kênh, con lạch mà hai bên bờ mọc đầy những cây đước, cây tràm…

Từ nhỏ, tôi đã miên man trong các tác phẩm Rừng U Minh, Mùa Gió Chướng… rồi gần đây là bộ phim Mùa Len Châu khiến tôi nghẹn thở mặc dù những cánh đồng bất tận ! Và thế là tôi luôn ấp ủ một ham muốn về thăm vùng nước nổi.

Đến thăm Cần Thơ và Cà Mau sau những cơn bão, thế nên vừa rời sân bay Cần Thơ, chúng tôi như đã hòa mình vào không khí sông nước và những hàng cây xanh mướt dày đặc hai bên đường.

More...

Christina Noble – Trái tim nhân hậu, niềm tin đối với trẻ em tật nguyền do chất độc màu Da Cam tại Việt Nam

By Lê Thị Hiệu

Xuất thân từ xứ sở Ai Len xa xôi, chính bản thân bà cũng chịu nhiều cơ cực trong cuộc sống: «Thời trước, những đứa trẻ ở đất nước Ai Len cũng chịu lạnh, chịu đói, nên chúng vơ váo những gì chúng tìm thấy trên đường phố», và chính từ những trải nghiệm của mình, bà đã muốn giúp đỡ các trẻ em kém may mắn tại Việt Nam. Bà đã cố gắng hết mình để sáng lập một Hiệp Hội mang chính tên bà CHISTINA NOBLE gồm các cô nhi viện và các trung tâm phục hồi chức năng… Hiện tại Hiệp Hội Christina Noble đã có nhiều chi nhánh trên thế giới, nhằm kêu gọi mọi người giúp đỡ tài chính, đỡ đầu trẻ em tật nguyền và gặp khó khăn tại Việt Nam. Tại Pháp cũng có một chi nhánh. Và mới đây, phương Tây đã làm một bộ phim dài về bà.


More...

Đọc tiểu thuyết “À BIENTÔT…” của Hiệu Constant (Nhà thơ Ngọc Bái)

By Lê Thị Hiệu

Đọc tiểu thuyết “À BIENTÔT…” của Hiệu Constant (Nhà thơ Ngọc Bái)

Cuộc đối thoại khá đặc biệt giữa cựu Đại sứ người Pháp, Jean-Claude Lacour với Hoài Thu, phóng viên Việt Nam tại Hội thảo Quốc tế tại Paris, đã chứng tỏ sự bình đẳng về nhân cách, bình đẳng về địa vị xã hội, bình đẳng về tuổi tác và bình đẳng dân tộc giữa các quốc gia. Cuộc Hội thảo có chủ đề “Mối quan hệ Việt Nam - Pháp và Châu Âu kể từ 1954”, đã tạo cơ hội cho nhân vật vốn dĩ xa cách về địa lý, về văn hóa, với sự cảm thông, chia sẻ sau những biến cố của cuộc sống. Từ những chuyện chung tới những chuyện riêng tư đã khiến nhân vật Jean-Claude và Hoài Thu có mối đồng cảm sâu đậm, tinh tế. Mối đồng cảm càng trở nên sâu sắc mỗi khi hai người gặp gỡ nhau! Phải chăng đó là tình yêu không biên giới? Tình yêu vượt qua tuổi tác? Tình yêu phi đẳng cấp? Đấy cũng là điều tác giả Hiệu Constant gửi gắm.

More...

Bức tường Tình Yêu ở Paris

By Lê Thị Hiệu

Khách du lịch tham quan Paris đã nghe nói và thăm nhiều những công trình nghệ thuật nổi tiếng như Tháp Ep-phen, điện Panthéon, điện Invalide hay Thánh đường Đức Bà... các đại lộ và nhiều cây cầu bắc ngang sông Seine, nhưng có một góc mang đầy đặc tính lãng mãn của người Pháp mà không phải ai cũng biết, đó chính là Bức Tường Tình Yêu và khu lân cận.

More...