Bức tường Tình Yêu ở Paris

By Lê Thị Hiệu

Khách du lịch tham quan Paris đã nghe nói và thăm nhiều những công trình nghệ thuật nổi tiếng như Tháp Ep-phen, điện Panthéon, điện Invalide hay Thánh đường Đức Bà... các đại lộ và nhiều cây cầu bắc ngang sông Seine, nhưng có một góc mang đầy đặc tính lãng mãn của người Pháp mà không phải ai cũng biết, đó chính là Bức Tường Tình Yêu và khu lân cận.

More...

“Nhà báo chân chính thì thời đại nào cũng gặp nguy hiểm”

By Lê Thị Hiệu

Trong những ngày tháng 6 này, khi những trận cầu nóng bỏng của mùa EURO 2016 đang khởi tranh, chúng tôi đã gặp và trò chuyện với nhà văn, dịch giả, nhà báo Hiệu Constant, người đã có thời gian sống và làm việc gần 20 năm trên đất Pháp; một trong những cầu nối giữa văn hóa Pháp và Việt. Chị đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của TTXVN xung quanh chủ đề báo chí và ngày 21/6.

More...

Chuyện “bóng banh” với nhà văn Hiệu Constant

By Lê Thị Hiệu

- Phải thừa nhận rằng Pháp đang đứng trước một tình thế khá nhạy cảm. Tình trạng khẩn cấp vẫn đang được áp dụng để đối mặt với nạn khủng bố, và vấn đề chống khủng bố theo tôi đã trở thành toàn cầu. Kể từ khi Pháp thành lập nhà nước Dân chủ, lãnh đạo quốc gia này không dễ. Bởi một mặt, nước Pháp nổi tiếng là tiên phong trong nhiều lĩnh vực khoa học văn hóa nghệ thuật, nhưng thực tế cho thấy vẫn còn rất nhiều người khá bảo thủ, tức họ cứ muốn gắn bó sâu sắc với truyền thống, ít chịu cởi mở. Cứ có điều gì mới là họ khó chấp nhận, lâu rồi thành thói quen phản kháng trước mỗi điều luật thay đổi nào của chính phủ, dẫu chưa biết rõ lợi thiệt như thế nào...

More...

Ký sự Người Viễn xứ

By Lê Thị Hiệu

LTS: Lâu nay, Lê Thị Hiệu (Bút danh: Hiệu Constant) đã là một cái tên quen thuộc trong đời sống văn học Việt Nam đương đại. Chị là một nhà văn Việt Nam định cư tại Pháp. Sinh năm 1971 tại Thường Tín, Hà Tây, học Đại học Tổng hợp khoa tiếng Pháp, Lê Thị Hiệu là tác giả, dịch giả của gần 50 cuốn sách văn học và văn hóa đã xuất bản tại Việt Nam; hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Chị còn làm cầu nối tích cực cho các hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Pháp. 
Theo đề nghị của Tòa soạn báo Văn nghệ Thái Nguyên, nhà văn Lê Thị Hiệu đã viết ký sự dài kỳ mang tên “Ký sự người viễn xứ”, về cuộc sống của chị và một bộ phận đồng bào Việt Nam ở Paris - thủ đô nước Pháp. Xin trân trọng cảm ơn sự cộng tác nhiệt tình của nhà văn và kính mời quý độc giả theo dõi loạt ký sự này.

More...

Cuộc dạo đêm

By Lê Thị Hiệu

Cuộc dạo đêm

Mẹ kính mến, bước chân đưa lối con đi và con cứ dấn sâu vào màn đêm đang vẫn vũ đầy mây. Trời bắt đầu có gió tramontane mẹ ạ. Mẹ nghe tên thì chắc có vẻ lạ, nhưng thực ra nó gần giống như gió mùa đông bắc. Chỉ có điều gió mùa đông bắc bên ta thì chỉ mùa đông mới có, còn nơi đây, gió có thể nổi lên vào bất kỳ mùa nào. Mùa đông thì lạnh, còn mùa hè thì lại nóng bỏng hệt như những cơn gió Lào vậy. Con sợ mẹ ơi, vào những đêm có gió như thế ! 

More...

Barack Obama giấc mơ mới của người Mỹ

By Lê Thị Hiệu

Barack Obama, giấc mơ mới của người Mỹ

Tác giả Guillaume Seguina - Dịch giả Hiệu Constant

Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa kỳ, một Tổng thống da màu đã đắc cử. Một sự kiện có một không hai. Trong chiến dịch vận động tranh cử, không chỉ người dân Mỹ hồi hộp mà toàn thảy dân chúng trên thế giới đổ dồn về phía chính trường Mỹ. Kẻ hồi hộp lo âu, người quá khích kích động. Cuộc vận động tranh cử cũng thu hút về Mỹ và trong mỗi chuyến đi của từng ứng cử viên hàng tá các nhà báo, phóng viên tới từ các lục địa khác nhau.

More...

Tiểu thuyết A Bientot... Hẹn Gặp Lại… Một cuộc Hội thoại Đông – Tây thú vị

By Lê Thị Hiệu

Tôi đã theo dõi sự nghiệp văn chương của Hiệu Constant từ ngày chị mới còn bỡ ngỡ bước vào làng Văn học với những tác phẩm dịch Pháp - Việt. Phải nói Hiệu tiến triển khá nhanh trên con đường mà chị thường tâm sự với báo chí đó là niềm đam mê của chị. Quả không quá lời khi nói chị phát triển khá nhanh bởi chỉ chừng hơn chục năm, «vốn liếng» văn chương của Hiệu đã khá dầy với hơn năm chục đầu sách dịch Pháp - Việt, Việt – Pháp, và hàng trăm bài báo, nhiều truyện ngắn và cuốn tiểu thuyết A Bientôt… Hẹn Gặp Lại… là cuốn sách thứ năm mà chính Hiệu là tác giả.

 

More...

Paris tưởng nhớ ca sỹ Trần Lập – nối dài vòng tay yêu thương

By Lê Thị Hiệu

Cám ơn ca sỹ-nhạc sỹ Trần Lập, khoảng thời gian anh đi ngang qua cõi tạm này quả là ngắn, nhưng tên tuổi anh có lẽ đã gắn sâu và tâm thức của đông đảo các bạn trẻ, một thế hệ rất đang cần tiếp thêm ý chí để đối diện với một thực tế trần trụi của xã hội đương thời. Bức thông điệp của anh đã được đón nhận, ngay cả ở nơi xa, rất xa Việt Nam như Paris hoa lệ này. Những ca khúc của anh đã góp phần tiếp thêm lửa cho các em, chỉ cho các em thấy cuộc sống không chỉ có màu hồng, nhưng không phải vì thế mà không tỏa hương. Hoa hồng và hương thơm phải tự mình tìm kiếm và sáng chế, có như vậy, hoa sẽ đẹp hơn và hương sẽ thơm và lan tỏa rộng rãi hơn.

More...

Chuyện tình của cựu đại sứ Pháp và cô gái Việt

By Lê Thị Hiệu

Tác phẩm của nhà văn Hiệu Constant là cuộc đối thoại giữa Jean Claude – người từng giữ chức vụ Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Hoài Thu – cô phóng viên người Việt.

More...

Giới thiệu tác phẩm Tướng Giáp hát La Marseillaise

By Lê Thị Hiệu

6 giờ tối ngày 14 tháng bảy năm 1989, khi mọi người đang chuẩn bị tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm cuộc Cách Mạng Pháp, thì tướng Giáp, một vị tướng lừng danh trong lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam, người đã dành chiến thắng Điện Biên Phủ vang dội khắp năm châu, đã đến Đại Sứ Quán Pháp tại Hà Nội để tham dự ngày lễ trọng đại này của dân tộc Pháp, và đó là lần đầu tiên trong đời ông đến đây.

More...