Đọc bài thơ Mẹ ơi của Hiệu Constant ( Ngọc Bái)

By Lê Thị Hiệu

http://hieuconstant.blogspot.fr/2016/08/oc-bai-tho-me-oi-cua-hieu-constant-ngoc.html

Bài thơ thảng thốt như lời gọi: Mẹ ơi! Mẹ ơi… trong một trưa vắng mông lung giữa cánh đồng, lặng ngắt không tiếng mẹ đáp, chỉ còn có gió vật vã trên luống rạ khô gầy, như có linh hồn ứng nghiệm.
Trải theo tuyến tính, cùng bước trưởng thành của người con, mỗi bước là một dấu mốc hằn vào thời gian. Nào phải bóng bẩy làm dáng gì trong mỗi chặng đời ấy. Nó giản dị như chính cuộc sống thường nhật dẫn dắt. Tác giả chỉ cần phân đoạn theo tuổi đời của mình là đã thành thơ. Bởi mỗi đoạn đời ấy là mỗi nét chạm khắc khó phai mờ.

More...

Mẹ ơi,

By Lê Thị Hiệu

Mẹ ơi,

 

Mẹ ơi, 18 tuổi con về,

tóc dài xõa bay trong gió,

mẹ cười vui hớn hở

ngỡ trăng lên.

More...

Có ai về Miền Tây !

By Lê Thị Hiệu

Vậy là tôi đã ở Miền Tây mênh mang sông nước ! Tôi đã đặt chân lên bến Ninh Kiều Cần Thơ và ấp Mũi Cà Mau ! Tôi đã đi tàu ca nô trên những con kênh, con lạch mà hai bên bờ mọc đầy những cây đước, cây tràm…

Từ nhỏ, tôi đã miên man trong các tác phẩm Rừng U Minh, Mùa Gió Chướng… rồi gần đây là bộ phim Mùa Len Châu khiến tôi nghẹn thở mặc dù những cánh đồng bất tận ! Và thế là tôi luôn ấp ủ một ham muốn về thăm vùng nước nổi.

Đến thăm Cần Thơ và Cà Mau sau những cơn bão, thế nên vừa rời sân bay Cần Thơ, chúng tôi như đã hòa mình vào không khí sông nước và những hàng cây xanh mướt dày đặc hai bên đường.

More...

Christina Noble – Trái tim nhân hậu, niềm tin đối với trẻ em tật nguyền do chất độc màu Da Cam tại Việt Nam

By Lê Thị Hiệu

Xuất thân từ xứ sở Ai Len xa xôi, chính bản thân bà cũng chịu nhiều cơ cực trong cuộc sống: «Thời trước, những đứa trẻ ở đất nước Ai Len cũng chịu lạnh, chịu đói, nên chúng vơ váo những gì chúng tìm thấy trên đường phố», và chính từ những trải nghiệm của mình, bà đã muốn giúp đỡ các trẻ em kém may mắn tại Việt Nam. Bà đã cố gắng hết mình để sáng lập một Hiệp Hội mang chính tên bà CHISTINA NOBLE gồm các cô nhi viện và các trung tâm phục hồi chức năng… Hiện tại Hiệp Hội Christina Noble đã có nhiều chi nhánh trên thế giới, nhằm kêu gọi mọi người giúp đỡ tài chính, đỡ đầu trẻ em tật nguyền và gặp khó khăn tại Việt Nam. Tại Pháp cũng có một chi nhánh. Và mới đây, phương Tây đã làm một bộ phim dài về bà.


More...

Đọc tiểu thuyết “À BIENTÔT…” của Hiệu Constant (Nhà thơ Ngọc Bái)

By Lê Thị Hiệu

Đọc tiểu thuyết “À BIENTÔT…” của Hiệu Constant (Nhà thơ Ngọc Bái)

Cuộc đối thoại khá đặc biệt giữa cựu Đại sứ người Pháp, Jean-Claude Lacour với Hoài Thu, phóng viên Việt Nam tại Hội thảo Quốc tế tại Paris, đã chứng tỏ sự bình đẳng về nhân cách, bình đẳng về địa vị xã hội, bình đẳng về tuổi tác và bình đẳng dân tộc giữa các quốc gia. Cuộc Hội thảo có chủ đề “Mối quan hệ Việt Nam - Pháp và Châu Âu kể từ 1954”, đã tạo cơ hội cho nhân vật vốn dĩ xa cách về địa lý, về văn hóa, với sự cảm thông, chia sẻ sau những biến cố của cuộc sống. Từ những chuyện chung tới những chuyện riêng tư đã khiến nhân vật Jean-Claude và Hoài Thu có mối đồng cảm sâu đậm, tinh tế. Mối đồng cảm càng trở nên sâu sắc mỗi khi hai người gặp gỡ nhau! Phải chăng đó là tình yêu không biên giới? Tình yêu vượt qua tuổi tác? Tình yêu phi đẳng cấp? Đấy cũng là điều tác giả Hiệu Constant gửi gắm.

More...

Bức tường Tình Yêu ở Paris

By Lê Thị Hiệu

Khách du lịch tham quan Paris đã nghe nói và thăm nhiều những công trình nghệ thuật nổi tiếng như Tháp Ep-phen, điện Panthéon, điện Invalide hay Thánh đường Đức Bà... các đại lộ và nhiều cây cầu bắc ngang sông Seine, nhưng có một góc mang đầy đặc tính lãng mãn của người Pháp mà không phải ai cũng biết, đó chính là Bức Tường Tình Yêu và khu lân cận.

More...

“Nhà báo chân chính thì thời đại nào cũng gặp nguy hiểm”

By Lê Thị Hiệu

Trong những ngày tháng 6 này, khi những trận cầu nóng bỏng của mùa EURO 2016 đang khởi tranh, chúng tôi đã gặp và trò chuyện với nhà văn, dịch giả, nhà báo Hiệu Constant, người đã có thời gian sống và làm việc gần 20 năm trên đất Pháp; một trong những cầu nối giữa văn hóa Pháp và Việt. Chị đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của TTXVN xung quanh chủ đề báo chí và ngày 21/6.

More...

Chuyện “bóng banh” với nhà văn Hiệu Constant

By Lê Thị Hiệu

- Phải thừa nhận rằng Pháp đang đứng trước một tình thế khá nhạy cảm. Tình trạng khẩn cấp vẫn đang được áp dụng để đối mặt với nạn khủng bố, và vấn đề chống khủng bố theo tôi đã trở thành toàn cầu. Kể từ khi Pháp thành lập nhà nước Dân chủ, lãnh đạo quốc gia này không dễ. Bởi một mặt, nước Pháp nổi tiếng là tiên phong trong nhiều lĩnh vực khoa học văn hóa nghệ thuật, nhưng thực tế cho thấy vẫn còn rất nhiều người khá bảo thủ, tức họ cứ muốn gắn bó sâu sắc với truyền thống, ít chịu cởi mở. Cứ có điều gì mới là họ khó chấp nhận, lâu rồi thành thói quen phản kháng trước mỗi điều luật thay đổi nào của chính phủ, dẫu chưa biết rõ lợi thiệt như thế nào...

More...

Ký sự Người Viễn xứ

By Lê Thị Hiệu

LTS: Lâu nay, Lê Thị Hiệu (Bút danh: Hiệu Constant) đã là một cái tên quen thuộc trong đời sống văn học Việt Nam đương đại. Chị là một nhà văn Việt Nam định cư tại Pháp. Sinh năm 1971 tại Thường Tín, Hà Tây, học Đại học Tổng hợp khoa tiếng Pháp, Lê Thị Hiệu là tác giả, dịch giả của gần 50 cuốn sách văn học và văn hóa đã xuất bản tại Việt Nam; hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Chị còn làm cầu nối tích cực cho các hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Pháp. 
Theo đề nghị của Tòa soạn báo Văn nghệ Thái Nguyên, nhà văn Lê Thị Hiệu đã viết ký sự dài kỳ mang tên “Ký sự người viễn xứ”, về cuộc sống của chị và một bộ phận đồng bào Việt Nam ở Paris - thủ đô nước Pháp. Xin trân trọng cảm ơn sự cộng tác nhiệt tình của nhà văn và kính mời quý độc giả theo dõi loạt ký sự này.

More...