Thành thạo ngôn ngữ... để hòa nhập

By Lê Thị Hiệu

  -->

Thành thạo ngôn ngữ... để hòa nhập (27/11/2010)
(Bài đăng trên báo Đại đoàn kết số ra ngày 27/11/2010
http://www.daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1434&Style=1&ChiTiet=20457)

Chị tên thật là Ngô Thị Bích Ngọc sinh năm 1964 tại Hàng Bông Hà Nội. Rồi do duyên phận chị gặp anh người Hà Lan và nên duyên vợ chồng. Anh chị được hai con: con gái 17 tuổi và con trai 14 tuổi.
Chị đã từng làm việc trong ban đối ngoại Sở Lâm nghiệp Hà Nội Bộ Y Tế Việt Nam Tổ chức quĩ cứu trợ nhi đồng của Anh Tổ chức CIDSE (Hợp tác và phát triển quốc tế) Tổ chức lương thực thế giới (FAO). Hiện nay chị đang công tác tại Hà Lan phụ trách mảng Hợp tác quốc tế khu vực ngoài cộng đồng chung châu Âu của trường Đại học Saxion (thành phố Deventer Enschede và Appeldoorn).

Chủng tộc văn hóa tập quán sinh hoạt ngôn ngữ rất khác nhau và xa lạ. Để hòa đồng được với dân bản địa thật không dễ dàng chút nào chị có thể chia sẻ đôi điều về những khó khăn và thuận lợi của chị khi lần đầu đặt chân đến xứ sở hoa Tulíp này?

Khó khăn ư? Nhiều lắm!
Khó khăn chính là về ngôn ngữ và về sự khác biệt của hai nền văn hóa. Nhưng tôi nghĩ nếu bạn có quyết tâm và ý chí vươn lên thì sẽ thành công thôi. Tất nhiên để có được chỗ đứng trong xã hội như ngày nay thì tôi đã phải nỗ lực hơn người bản địa rất nhiều lần không những trong cuộc sống mà trong cả công việc nữa.  Tôi cũng có may mắn là được sống và làm việc trong một môi trường xã hội hiện đại người dân Hà Lan lại rất hiền hòa và chân thật. Họ sẵn sàng sẻ chia và giúp đỡ nếu bạn có nhu cầu. Là một người nước ngoài sống và làm việc ở Hà Lan tôi hầu như không gặp bất cứ một trở ngại nào về phân biệt đối xử ở đây.
Ngoài ra tôi cũng phải cảm ơn người bạn đời của tôi người đã luôn cảm thông và chia sẻ những khó khăn trong buổi đầu nơi đất khách quê người. Tôi muốn nói thành công của tôi ngày hôm nay không thể thiếu được đóng góp của người bạn đời bên cạnh.

Sống xa quê việc nuôi dạy con cái để sao cho chúng vừa hiểu được văn hóa nước sở tại vừa có thể hiểu được văn hóa truyền thống của nước Việt ta. Tôi biết con gái chị đang rất muốn tìm hiểu về Việt Nam chị có thể cho bạn đọc biết lý do nào đã hướng cháu đến ham muốn đó và chị đã truyền cho cháu những điều gì thuộc về truyền thống của dân tộc Việt ?
Có lẽ tình yêu của cháu với Việt Nam được truyền cảm từ tình yêu vô bờ bến của bố mẹ đối với đất nước này. Ngoài ra tình yêu thương của gia đình và bạn bè ở Việt Nam dành cho các cháu mỗi lần về thăm đã gây ấn tượng rất tốt cho các cháu về con người Việt Nam nồng hậu và mến khách.
Ở nhà tôi thường xuyên duy trì thói quen nói tiếng Việt với các cháu và có cả tủ sách tiếng Việt để các cháu tìm hiểu. Chính vì thế mà cả 2 cháu hiện đều nói được tiếng Việt. Hơn nữa tôi cũng thường tổ chức các ngày lễ Tết của Việt Nam tại nhà và mời các em sinh viên đến dự để các cháu có dịp giao lưu và tìm hiểu thêm về Việt Nam.
Ở bất cứ nền văn hóa nào và xã hội nào cũng vậy thôi đều có điểm mạnh và điểm yếu. Phương châm của tôi là chắt lọc những gì tinh hoa nhất của hai nền văn hóa để dạy dỗ và giáo dục các con. Mặc dù sinh ra và lớn lên ở Hà Lan nhưng các cháu luôn tự hào là mang trong mình dòng máu Việt. Năm nay trước khi bước vào cổng trường đại học mong muốn của cô con gái lớn là sẽ được về Việt Nam để tìm hiểu kỹ hơn về cuộc sống của người dân Việt Nam ở các vùng nông thôn mà trước đây trong những dịp nghỉ hè tại Việt Nam cháu chưa có dịp được đến thăm. Để đáp ứng nguyện vọng của cháu chúng tôi sẽ tổ chức một chuyến đi thăm quan từ Bắc vào Nam vào mùa Hè năm nay. Theo tôi đây cũng là một cách thiết thực nhất để cháu hiểu được thêm về phong tục và tập quán của người Việt ta không những ở thành phố mà cả nông thôn.

Nơi chị làm việc có rất nhiều dự án với Việt Nam cá nhân chị đã làm những gì để thúc đẩy những dự án đó hoàn thành tốt đẹp?
Cũng phải tự hào mà nói rằng tôi là người Việt Nam đầu tiên đã giúp quảng bá rộng rãi nền giáo dục đại học Hà Lan tại Việt Nam thông qua việc giúp đỡ văn phòng NUFFIC (Tổ chức hợp tác quốc tế đại học của Hà Lan) và Bộ Giáo dục - Đào tạo Việt Nam tổ chức thành công cuộc Triển lãm giáo dục đại học Hà Lan đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2001 cũng như việc chuẩn bị ra đời của văn phòng NESO tại Việt Nam vài năm sau đó. Từ đó Hà Lan thường xuyên có các dự án hỗ trợ nâng cao cơ sở hạ tầng và chất lượng giảng dạy của đại học Việt Nam và tất nhiên tôi cũng tham gia vào các dự án này với vai trò như cầu nối cho 2 nền đại học.

Việt Nam đang thời kỳ phát triển mạnh mẽ chị có dự định về Việt Nam đầu tư hay làm một dự án gì đó mà chị rất tâm đắc không?
Dự án đầu tư nghe to tát quá. Điều mà tôi tâm đắc nhất có lẽ là làm thế nào để  giúp được nhiều trường đại học Việt Nam cũng như nhiều em sinh viên có thể tiếp cận được với nền đại học Hà Lan - một nền đại học được đánh giá có chất lượng và phát triển cao trên thế giới. Qua những dự án chúng tôi đã và đang hợp tác với các trường đại học Việt Nam cũng như việc đào tạo sinh viên Việt Nam; với kiến thức và kinh nghiệm học đươc từ Hà Lan các em sẽ là nhân lực tốt để xây dựng và phát triển đất nước mình. Phải chăng đó cũng là dự án mà tôi tâm đắc nhất.

Xin cám ơn chị và chúc chị luôn thành công.

Hiệu Constant (thực hiện)

More...

RONG CHƠI CÙNG “CÔN TRÙNG” VÀ HIỆU CONSTANT

By Lê Thị Hiệu


RONG CHƠI CÙNG "CÔN TRÙNG" VÀ HIỆU CONSTANT

Viết bởi Nguyễn Minh Nguyệt
(bài tác giả viết đã lâu giờ mới tìm thấy và chủ nhân blog post lên).

Có cái gì đó thôi thúc tôi biết thêm về em từ bao giờ ư ? Tôi có thể trả lời ngay từ buổi tối gặp gỡ trước Hội Khoa TNN. Vẻ bề ngoài của em làm tôi liên tưởng đến sự cuồng nhiệt và nóng bỏng của cô gái Di-gan hay của một thiếu phụ sinh ra và lớn lên trên bờ biển Địa Trung Hải. Có ai có ấn tượng gần giống tôi về em không ? Tôi thích lý giải mọi ấn tượng ban đầu của mình dù đôi khi việc đó đã biến tôi thành kẻ hiếu thắng giống một số nhà tâm lý học số người đưa ra những nhận định chắc nịch và tự tin về một vấn đề xã hội... Nhưng thôi thực chất tôi vẫn hợp với cái vẻ thật thà thẳng thắn nghĩ sao nói vậy hơn là một "nhà phê bình". Bằng chứng là với một chiếc bút chì trên tay tôi đã tranh thủ đọc hết cuốn sách của em trên hai chuyến bay Hà Nội- Đà Nẵng và Đà Nẵng -Hà Nội giống như nghiên cứu một tài liệu vậy.
... Bay trên cả những đám mây bao quanh là những hành khách thiu thiu ngủ vì ...lạnh tôi thực sự thích thú được cùng em lượn lờ mơ mộng và thả hồn trong rộng dài những cảm xúc mãnh liệt mà đằm thắm táo tợn mà dịu dàng tha thiết. Tôi thích sự bộc trực của em kết quả của căn bệnh trầm uất do một quá trình dồn nén chịu đựng im lặng... Tuy nhiên người bệnh này thật tỉnh táo khi chọn một bác sỹ tâm lý bởi lẽ bà bác sỹ này sẽ không thể và không được lộ những bí mật của bệnh nhân. Đó là phẩm chất và cũng là y đức của bà. Tôi muốn nói ở đây sự tỉnh táo minh mẫn của người mắc bệnh tâm thể và sự u mê nhầm lẫn của người bình thường. Hơn thế tôi liên tưởng đến tâm lý của người viết « pro » với một người đọc « pro »... Trường hợp thứ nhất cảm xúc và sự nuôi dưỡng cảm xúc phải được coi là yếu tố số một. Còn trường hợp sau chắc chắn cần sự khôn ngoan trải nghiệm đời thường để suy diễn lý giải và tránh đến mức tối đa sự chủ quan hồ đồ hay ngộ nhận...
Đồng hành cùng lời dẫn của em tôi thấy hơi mệt vì đôi khi không theo kịp. Ít chỗ nghỉ quá ! Em hăng hái quá khỏe mạnh quá hay cố gắng quá ? Có phải vì thế mà em đã nghỉ nhiều hơn vì thấm mệt trong những trang cuối hay không ? Tôi thích cảm xúc đi theo hình sin như nó vốn thế không nên làm điều gì ngược lại với tự nhiên tôi nghĩ vậy. Ồ vì vậy mà tôi không thể sáng tác được như em mà chỉ dám « mon men » vào lĩnh vực nghiên cứu mà thôi ! Em thật quyết đoán và hồn nhiên khi « sản xuất » ra một loạt từ mới như « rợm khóc » (tr.93) « vương mãn » (tr.174) « nhấp nhoáng » (tr.251)...Đành rằng các nhà văn luôn luôn tạo ra những cái khuôn « đúc » từ nhưng như thế không đồng nghĩa với việc biến dạng những từ đã có thành những từ mới. Dù sao tôi vẫn cảm nhận được ở em những tố chất cần thiết của một người viết khao khát trở thành « pro ».
Khi tôi đọc các tác phẩm kinh điển tôi như thấy mình trưởng thành hơn qua những kiến thức mà trang viết của họ mang đến. Đôi khi sự thiếu hụt và hời hợt của tôi được những trang viết của họ bổ sung và làm cho sâu sắc hơn. Chính vì vậy nhà văn còn phải là người dạy (enseignant) nữa. Trong quãng đời dạy học của mình tôi lo lắng vì sợ mình để lại những lỗi chính tả trên bảng trong mỗi giờ lên lớp dù biết rằng điều đó thật khó tránh. Để lại những lỗi chính tả về tên riêng tên tác phẩm hay một từ thông thường quả là một « tai nạn » đối với một bài viết ngắn còn với một tác phẩm văn học « tai nạn » đó thực sự có thể dẫn tới « hậu họa ». Thế nhưng « hậu họa » đó chưa là gì so với sự thiếu chuẩn xác về kiến thức của tác phẩm những thứ không được phép sai nhầm hay lẫn lộn. Mà thế thì tôi chịu có lẽ chẳng bao giờ dám mơ để trở thành một người viết « pro » ! Còn em em thật dũng cảm và kiên cường khi vượt qua một chặng đường khá dài bám trụ và viết vượt qua sự non nớt một cách hồn nhiên như chú chim non chuyền hết cành này sang cành khác không hề bận tâm tới ánh mắt của những con cú đang nấp sau những đám lá dầy xanh mượt kia. Theo tôi đó cũng là bản lĩnh mà một nhà văn « pro » cần có ! Năm tháng sẽ cho em kinh nghiệm là phải chuyền sang những cành cây thưa lá những nơi mà từ đó tầm mắt có thể kiểm soát được hết mọi sự vật xung quanh mình giống như con chim mẹ tự khắc biết che chắn cho tổ ấm của mình chăm chút cho đàn con dại rồi dạy chúng biết bắt sâu biết tự bay đi.
Có lẽ tôi cũng chỉ là một con chim mẹ đã trải nghiệm cuộc đời cùng bày con thơ dại với tầm nhìn có hạn và sức lực có hạn tôi chỉ có thể rong chơi cùng em trong hai chuyến bay ngắn ngủi vậy thôi. Máy bay sắp hạ cánh đưa tôi về lại Hà Nội nơi chồng con tôi đang đợi vợ mẹ về để chuẩn bị bữa ăn tối sau một tuần vắng bóng. Tôi đành chia tay em để trở về với gia đình. Cám ơn em đã cho tôi một khoảng thời gian đáng kể đươc tận hưởng và trải nghiệm cuộc hành trình độc đáo này và tôi cũng mong em sẽ lại đồng hành cùng các độc giả khác trên những chuyến bay dài hơn xa hơn.


More...

Viết trong ngày giỗ mẹ

By Lê Thị Hiệu

 
315732-M10.TIF
Viết trong ngày giỗ mẹ

***

Mẹ ơi lại thêm một lần giỗ của mẹ mà con không về ! Con cảm thấy đau và nước mắt hoen lệ sầu giữa phố phường đông đúc nhạt nhòa ánh đèn màu nhấp nháy. Trời hôm nay lại mưa trên xứ sở Ba lê mà con đang sống ! Sông Sen rập rềnh những con sóng khi chuyến tàu Mousse chạy qua. Con đứng đây chơi vơi giữa đất người xa lạ mà giờ đây con phải làm quen và coi nó như mảnh đất của chính mình ! Vậy là đã bao mùa mẹ đi xa để rồi con luôn thấy hình bóng mẹ lẩn quất đâu đây bên con bên khu vườn nhỏ cạnh ban công con đang đứng ! Chiều nay đưa cháu ngoại của mẹ đi học con đậu xe bên một con đường nhỏ ngắm nhìn xe cộ vượt qua ! Mắt con va phải một nhành hoa bên rệ cỏ ! Cành hoa lung lay trước gió bỗng dưng một kỷ niệm xa xưa trỗi dậy ùa về ! Mảnh vườn nhà mình dạo ấy có một cây hồng nhỏ xum xuê cành lá nhưng có rất ít hoa. Con hỏi mẹ vì sao vậy trong khi cây hoa nhà hàng xóm lại nở nhiều đến thế. Mẹ nói tại nhà mình ít tỉa cành cắt đi những cành thừa thì hoa sẽ mọc nhiều. Sáng hôm đó con cầm cây kéo cắt dược thảo của bố chạy ra vườn. Hồi ấy con còn bé tí mẹ nhỉ cầm kéo còn chưa vững. Con lấy kéo mà cắt lia lịa vì con chỉ muốn cây nhà mình có thật nhiều hoa sáng sáng tỏa hương thơm. Khi mẹ nhìn thấy con thì cây hồng đã trơ trụi và tay con tứa máu vì gai đâm ! Con nhận ra ánh mắt giận d của mẹ nhưng khi nhìn thấy vết máu loang lổ trên tay con thì mẹ đã bế con vào lòng và chạy ùa vào lấy bông và nước rửa cho con !

Nuôi dạy con cái thật khó phải không mẹ ! Đến bây giờ khi mà con đã có con các cháu đã lớn và con chứng kiến từng ngày sự lớn khôn của chúng ! Hẳn chúng cũng như con ngày xưa và con bắt đầu học được tính kiên nhẫn từ mẹ. Tuổi thơ nhiều khi làm mà không lường hết những hậu quả. Nhiều lúc các con của con đã làm những việc không đúng khiến con bực mình và định quát mắng chúng nhưng những lúc như vậy con lại như nhìn thấy ánh mắt cương nghị nhưng cũng tràn đầy tình âu yếm của mẹ. Con lại dịu xuống. Nhiều lúc không dừng được con lấy roi quất chúng một cái tiếng khóc của chúng khiến con đau đớn nhưng quay đi để cố giấu những giọt lệ ! Mẹ đã từng nói không được mềm yếu trước mặt người khác với các con thì càng không. Nuôi dậy con cái phải biết thưởng phạt công minh ! Con đã khóc vì chứng kiến niềm vui của bé Bin khi cháu từ biển hớn hở về để nói với mẹ rằng cháu đã câu được một con cá dù con cá đó chỉ bé như ngón tay. Cháu đã hồ hởi biết bao nhiêu !  Con đã ngân ngấn lệ khi bé Hà lần đầu tiên làm được bánh ga tô mừng sinh nhật bố !

« Lười biếng còn buồn hơn cả khổ con ạ » mẹ đã nói như thế khi con thấy mẹ lúc nào cũng quần quật làm việc ! Mẹ ơi cùng với năm tháng con lớn lên trưởng thành hơn và ngẫm nghĩ về những câu nói của mẹ. Những câu nói bình thường được chắt chiu từ cuộc sống lam lũ của mẹ đôi khi con thấy chúng còn thiết thực hơn cả nhng câu châm ngôn hay những câu nói cao siêu của các nhà hiền triết !

Con nhớ mẹ mẹ ạ. Trong đầu con lúc này trỗi dậy bao hình ảnh của mẹ. Hình ảnh mẹ ngồi đan những chiếc rổ tre để bán hình ảnh mẹ đêm đêm cặm cụi đan cho chúng con những chiếc áo len những buổi mẹ hí hoáy sửa những bộ quần áo cũ cảnh mẹ sắp quanh gánh ra đồng cảnh mẹ đập lúa trên sân cảnh mẹ xúc cơm cho bà nội ăn...  Nhiều lắm mẹ ạ con làm sao kể hết !

Mùa giỗ mẹ con lại không về được ! Có trách con không mẹ ơi ! Con cũng vẫn nhớ câu nói mà mẹ hay nhắc ngày xưa « bán phúc ba năm mua nợ nhà chồng » con không phải mua nợ con không phải bán phúc ! Đời mẹ tần tảo quá nhiều và gánh chịu bao đau thương ! Việc nhà việc nước ! Cha con không phải là người dễ tính vậy mà mẹ lúc nào cũng vui vẻ. Một đàn con bìu ríu một ông chồng « dài lưng tốn vải » cuộc sống của mẹ không phải dễ dàng đúng không mẹ nhưng sao con chẳng thấy mẹ than phiền. Còn con có lẽ số phận đã trả công cho mẹ bằng cách cho con được hưởng nguồn hạnh phúc. Tiếng cười của con và các cháu ngoại của mẹ là nguồn hạnh phúc vô tận của con rể mẹ để anh ấy lại lao vào làm việc mà không hề kêu la ! Con chẳng phải mua nợ nhà chồng nhưng con chia sẻ ! Từ ngày cha mẹ ra đi con đã dồn tình cảm yêu thương cho cha mẹ chồng của con chính ông bà đã góp phần tạo nên nguồn hạnh phúc cho con ngày hôm nay ông bà cũng dành cho con rất nhiều tình cảm còn các cháu thì khỏi nói. Con đôi lúc cũng cảm thấy chạnh lòng ! Chính cha mẹ đã sinh ra con và nuôi con đến lúc trưởng thành khi con chập chững bắt đầu bay được bằng chính đôi cánh của mình thì cha mẹ không còn nữa con đã chẳng báo hiếu gì được cho cha mẹ !

« Công việc khiến con cảm thấy cuộc sống không nhàm chán ! » mẹ cũng đã nói thế ! Vâng và bây giờ con đã chiêm nghiệm được điều ấy ! Hãy vui nha mẹ vì con đã theo đúng và tiếp tục con đường xưa mà con đã chọn. Mẹ hồi đầu đã không bằng lòng với quyết định của con ! Ngày đó con đường mà con chọn theo mẹ là gập ghềnh đầy gian truân và xa thẳm mù khơi vậy mà con đã đi và đã tới con đã ít nhiều thành công và vẫn tiếp tục ! Ôi ! Giá mà mẹ còn sống nhỉ hẳn mẹ sẽ hài lòng vì con đứa con gái bướng bỉnh nhưng luôn nghe lời mẹ luôn thích chở mẹ đi chợ luôn thích ngồi nghe mẹ kể chuyện ngày xưa...

Ngồi tâm sự với mẹ khiến lòng con ấm lại con như trút được bao u ám của buổi chiều mây mù sương giăng giăng tối mờ khắp ngả ! Con biết mẹ vẫn luôn đi theo con đúng không ! Mẹ ở đây mẹ ở kia...

Mùa giỗ mẹ con không về đứng trên ban công nhà mình dõi mắt nhìn lên trời cao con thả tâm hồn mình về nơi ấy con thành kính mong muốn hương hồn bà nội cha mẹ và anh cả luôn phiêu diêu nơi chín suối. Hãy thanh thản và bình an mẹ nhé !

Paris 8/9/10

Hiệu Constant

More...

Paris hoài cảm

By Lê Thị Hiệu

 


Thơ LQS tặng Hiệu
Paris hoài cảm

                       Tặng Hiệu.

Chắt cả chiều nay làm hương sả

sông Sen dâng nước mắt lên chầu!

Anh mang tháng sáu vào thương nhớ

mong ngày mưa thuận để làm ngâu!

Mời em đắm xuống - Hồn anh đó!

thả hết mình ra với nước non...

cỏ cây lên sắc nghe rạo rực

lũ cuốn rừng xanh phía thượng nguồn!

Anh nghe đâu đó côn trùng vọng

cơn vui nghẹn gánh gái tang bồng!

Lạc quê cá quẫy trong hồ lạ

mượn mảnh mây trời nhớ không không!...

Em ơi còn đó sương màu mật

một dòng sông nhỏ chảy quanh quanh!...

Ta như đang có mà không có

lửa cháy tàn tro bụi riêng mình.

         Paris 6-2010

Quảng Bá 8-2010

More...

Strasbourg thành phố Tân Cổ giao duyên

By Lê Thị Hiệu

  (Du lịch)

Strasbourg thành phố Tân Cổ giao duyên

Nằm cách thủ đô Paris hơn hai giờ tầu tốc hành thành phố Strasbourg nằm ở phía đông bắc nước Pháp là thủ phủ của vùng Alsace.

Được những người La mã thành lập từ năm 12 (trước công nguyên) « Thành phố của những con đường » đã luôn luôn chiếm một vị trí quan trọng chiến lược tại châu Âu. Được đặt cạnh các trục lộ chính Bắc - Nam và Đông - Tây thành phố đã tận dụng được việc trao đổi hàng hóa và có điều kiện dễ dàng để phát tán tư tưởng. Vào thế kỷ 11 bắt đầu  xây dựng thánh đường một công trình kéo dài gần hai thế kỷ rưỡi và sẽ đưa thành phố vào danh sách những khu lớn nhất của vùng sông Rhin và châu Âu. Lịch sử của Strasbourg có bề dày phong phú không ít thăng trầm đau thương gắn liền với sự giàu có và đa dạng về di sản kiến trúc và đặc biệt là chúng được bảo tồn rất tốt và có khoa học.

Thành phố là nơi đặt trụ sở của Hội đồng châu Âu từ năm 1949 và của Nghị viện châu Âu từ năm 1992 của Tòa án nhân quyền châu Âu từ năm 1998 và giờ đây mang danh Thủ đô châu Âu.

Là thành phố đứng thứ bảy của Pháp về mặt dân số và là một trong nhng cực kinh tế trọng yếu của miền Đông Bắc.
                                    
                         

More...

Một tuần trong đời của tỷ phú Nicolas Savinski Tác giả: Thierry Séchan. Dịch giả: Hiệu Constant

By Lê Thị Hiệu

Tác giả Thierry Séchan - Dịch giả: Hiệu Constant
(Tiểu thuyết) 


Một tuần trong đời tỷ phú Nicolas Savinski
(Nhà xuất bản Hội nhà văn vừa phát hành quý II 2010)

                                                 
                                                                            (Trang bìa cuốn sách)


                       Một người đàn ông lịch thiệp cặp bến thành phố Trouville thành phố biển nằm ở vùng tây bắc nước Pháp.
Vừa vào đầu tác phẩm tác giả đã khắc họa ngay chân dung của ông:  "Một nguời đàn ông ăn vận lịch sự thoả mái giày đắt tiền complet vải lông trắng khoác ngoài áo sơ mi xanh lơ cổ khoét sâu đang sải những bước dài trên kè nhà ga Trouville-Deauville. Ông từ Paris tới. Khuôn mặt trắng xanh hình như được đẽo bằng đá cẩm thạch: mũi gẫy cằm vểnh hợm hĩnh trán cao đổ xuống cặp mắt màu lục sáng có thể nhìn xuyên thấu bạn.

Ông ta tên là Nicolas Savinski người coi mình là kẻ duy nhất trên trái đất này - một họa sĩ giàu có tuổi chừng lục tuần."

 Là họa sĩ tuổi ngũ tuần Nicolas Savinski là một nhà tỷ phú căm ghét tiền bạc. Tiền bạc đối với anh chỉ là đồ để tiêu khiển và luôn dẫn con người ta đến chỗ nhàm chán. Có tiền rồi thì người ta có thể làm bất kỳ điều gì mà người ta muốn gái đẹp cuộc sống sa sỉ. Và rất đúng với câu châm ngôn "Nước chảy chỗ trũng" bởi: "Ông chơi... và ông lại thắng! Vẫn luôn luôn là thế từ nhiều năm nay. Ông thắng và điều ấy chẳng hề gây cho ông một chút cảm xúc gì. Ông thắng cả trăm ngàn euro mà không hề nhướng mày trong khi những người khác thì lại mừng rối rít nếu thắng được một trăm... Ông những muốn thua nhưng điều đó lại không xảy đến như thể có một vị thần thích trò bông lơn đã tìm cách làm cho ông thắng. Điều ấy quả là đáng thất vọng. Tại sao những người nghèo lại toàn thua trong khi ông giàu có nhường ấy thì lại không ngừng thắng bạc? Ông thường xuyên tự đặt cho mình câu hỏi ấy. Phải chăng có một thứ lôgic nào đó trong toàn bộ chuyện này? Tuy nhiên ông biết rõ chẳng có luật lệ gì hết."

Thế nhưng lần đến Trouville này đã khiến anh có một bước ngoặt trong đời. Chỉ vừa đến nơi anh đã gặp gỡ và làm quen với một cô gái trẻ Tzigane mang tên Sodelad vẻ đẹp của cô khiến ông chao đảo: "... khi băng qua trước một văn phòng chi nhánh của ngân hàng Crédit Agricole ông nhìn thấy một cô gái ăn mày co quắp trong một chiếc váy dài bằng drap đen. Cô gái có mái tóc dài đen huyền xoăn thành từng lọn một mái tóc hình loài rong biển bẩn thỉu phủ xõa trên vai. Cô nhìn chăm chăm chiếc cốc nhựa đặt ngay trước mặt như thờ ơ với những người qua lại. Cô ấy nghĩ rằng chiếc cốc kia sẽ tự đầy lên chăng? Nếu cô không thu hút sự chú ý của đám khách du lịch hiếm hoi làm sao họ sẽ bố thí cho cô đây?". Trong một chừng mực nào đó ông rồi sẽ thích ứng với cô sẽ sống với cô một tuần có thể nói là đẹp nhất đời anh say mê nhất bối rối và bất ngờ nhất nhiều khủng hoảng về tinh thần nhất nhưng đồng thời cũng đầy những sự kiện chưa từng có trên đời. Cô gái sẽ gây cho anh nhiều sự ngạc nhiên thú vị trong cuộc hội thoại đầu tiên. Không chỉ anh mà ngay cả chúng ta những công dân lương thiện bình thường cũng sẽ cảm thấy hơi bị sốc trước đoạn hội thoại ngắn ngủi này:

More...

Người trên dương thế

By Lê Thị Hiệu

 Tác giả: Romain Gary dịch giả Hiệu Constant (Tác phẩm đã đăng trên tạp chí VNQĐ) 
(Truyện ngắn)


                                                Người trên dương thế

Trên đoạn đường từ Hambourg đến Neugern trước chiến tranh đã từng tồn tại một thị trấn nhỏ tên là Paternosterkirchen. Vùng này xưa kia nổi tiếng bởi ngành công nghiệp thuỷ tinh và trên quảng trường trung tâm của thị trấn trước lâu đài Bourgmestre du khách tới chiêm ngưỡng chiếc máy nước kỳ vĩ của Souffleur[1] biểu tượng của Johann Krull danh tiếng người thợ điêu luyện đã thề thổi tâm hồn mình vào trong một vật bằng kính ở Paternosterkirchen sao cho ngành công nghiệp đã từng làm lên danh tiếng của quốc gia có thể xứng đáng được đại diện trên thiên đàng. Bức tượng của Johann can trường đang hoàn thành kỳ tích của mình cũng như toà lâu đài Bourgmestre một toà nhà kỳ bí của thế kỷ XIII nơi bảo tồn tất cả các mẫu vật của tất cả các loại kính đã từng được chế tạo tại Paternosterkirchen đã bị xoá sổ cùng với những gì còn lại của thành phố nhỏ này trong suốt thời kỳ chiến tranh thế giới mới đây (Cuộc Đại chiến thế giới thứ hai - ND) trong một trận oanh tạc nhầm của không quân.

Lúc đó là bốn giờ chiều và quảng trường Souffleur vắng tanh. Từ phía tây một vầng dương vàng ủng và sưng mọng đang lần lần chìm sâu xuống lớp bụi đen đúa bay phật phờ trên những đổ nát của khu chung cư trước đây nơi những đội phát quang đã hạ nốt những bức tường của toà nhà Schola Cantorum xưa kia nổi tiếng trên toàn lãnh thổ Đức đã đào tạo lên một số trong những dàn hợp xướng quốc gia. Schola đã được những ông chủ các lò thuỷ tinh của thành phố thành lập vào năm 1760 và ngay khi còn rất bé những đứa trẻ con các gia đình công nhân đã tới đây để tập thổi thuỷ tinh dưới sự chỉ bảo của ông thầy dòng. Tuyết phảng phất rơi : những đọt tuyết chầm chậm hạ xuống và có vẻ như ngập ngừng trước khi chạm đất. Quảng trường vẫn vắng tanh rất lâu sau một con chó gầy gộc chạy nhanh qua trong lúc vẫn cứ theo đuổi ý nghĩ của nó mũi rí sát đất ; một con quạ xà xuống với vẻ thận trọng mổ cái gì đó rồi lại bay đi ngay. Một người đàn ông và một thiếu nữ từ đâu đó hiện ra đến chính tại chỗ mà ngày xưa Ganzgemutlichgasschen đã khởi sự. Người đàn ông tay xách một chiếc va li ; ông ta đã có tuổi nhỏ bé đầu trần mình vận một chiếc bành tô đã sờn. Ông quấn quanh cổ mình một chiếc khăn quàng mỏng manh được thắt cẩn thận ; dẫu vậy ông vẫn cố hết sức để rụt cổ mình vào giữa hai bả vai có lẽ là để giảm tối đa phần da thịt bị trưng ra trước cái rét khủng khiếp. Một bộ ria màu xám lởm chởm trên khuôn mặt tròn trịa và nhăn nheo cùng cặp mắt thất thần. Ông ta có vẻ như hoàn toàn ngỡ ngàng. Ông dắt tay một thiếu nữ trẻ tóc vàng mắt cứ nhìn chăm chăm về phía trước một nụ cười bí ẩn gắn trên môi. Cô bận một chiếc váy quá ngắn so với tuổi mình và thậm chí còn có vẻ hơi lố và một chiếc ru băng dành cho các bé gái đeo trên tóc : có thể nói cô gái đã lớn lên mà không nhận ra điều đó. Dẫu cô có lẽ phải chừng đôi mươi rồi. Cô đã được trang điểm một cách hết sức hậu đậu và cẩu thả : những vết màu đất son thoa ẩu trượt ra khỏi gò má son đỏ biến cặp môi thành một hình bất đối xứng. Người ta thấy thấy rõ ngay đó là việc làm của những ngón tay rét cóng lẩy bẩy. Cô đi một đôi giầy đàn ông và đôi tất len mình mặc chiếc vét lông thú cũn cỡn tiều tuỵ hai tay áo quá ngắn và đôi găng tay thủng. Hai người tiến lên vài  bước và dừng lại ở giữa quảng trường đã được dọn quang đãng ở chính chỗ mà xưa kia là bức tượng của Johann trung trực nhưng giờ đây người ta chỉ còn nhìn thấy vương lại trên nền đất ẩm những vết bánh xe tải băng qua đó để tới đường cao tốc của Hambourg. Những đọt tuyết chầm chậm rơi lên tóc và đậu lên vai họ; đó là một thứ tuyết còm cõi và ủ rột chẳng trụ được đến chót và chỉ làm lộ rõ ra tất cả những gì là màu xám trên trần gian.

More...

Câu chuyện tình yêu

By Lê Thị Hiệu

 

Câu chuyện tình yêu

(Sách do NXB Văn học mua bản quyền và phát hành)

Con gái một chủ hiệu bánh mì vùng Normandie Laura lớn lên giữa tiếng rì rầm của biển và bóng râm của những vườn táo bao la. Thủa thiếu thời cùng với chị gái cô đi dạo trên bãi biển Deauville thì bao chàng trai đều đổ xô về phía cô chị "người đẹp" của gia đình. Và chị cô cũng không từ chối đám con trai ấy. Thế là "con bé" Laura luôn đứng đầu toàn trường trong học tập đã quyết định dấn thân theo cách của mình: Do cố gắng hết sức bằng nghị lực ý chí cô đã trở thành tham tán báo chí của một hãng trong ngành showbiz nơi cô chuyên chăm nom nâng đỡ những ca sĩ trẻ đầy triển vọng trong một hãng truyền thông nổi tiếng tại Paris. Cho đến một ngày ông chủ ủy thác cho cô một nhiệm vụ tế nhị khác: thế chỗ cho một nữ Đại diện báo chí người này vừa mới từ chức một ngày trước đó của ca sĩ giọng nam cao lừng danh Claudio Roman.

Claudio là một ca sĩ nổi tiếng thế giới mà rất nhiều cô gái hâm mộ trong đó có Laura. Mỗi buổi biểu diễn của ông thì bao giờ các khán phòng cũng đặc kín. Nhưng ca sĩ tài ba này lại bị mù cả hai mắt. Luôn được các người đẹp nhất bao quanh tình yêu đàn bà đối với ông đã hình như trở thành một cái vỏ sò rỗng chẳng có ý nghĩa gì. Bị người tháp tùng đồng thời là Người đại diện của mình bỏ rơi mà không một lời thông báo trước ông đón tiếp "con bé" Laura Nữ đại diện báo chí mới đồng thời là người dẫn đường và chăm nom những công việc sinh hoạt hàng ngày của ông với một thái độ lạnh lùng gần như vô liêm sỉ

More...

Paris chiều

By Lê Thị Hiệu

 


(Một đoạn kè sông Seine)

Paris chiều

(Thơ HMT tặng H.)


Anh đi từ Á sang Âu

Mòn vẹt gót giầy ngàn dặm

Chân tấy sưng cuộc khám phá tinh cầu

Bỗng choáng ngợp một Paris hoa lệ

Đỉnh cao Ép phen vẫn thế

Nhà thờ Đức bà vẫn như thuở Hugo

Sông Seine vẫn đắm đuối như xưa

Vườn Luxembourg nơi Cozette vẫn chờ Mariut

Nhưng có một Paris khác

Chỉ dành tặng riêng anh

Một sáng hè vàng rắc nắng lung linh

Trên những vòm xanh những lâu đài trầm mặc

Em đưa anh về mái trường xưa em học

Sorbonne cổ kính thâm nghiêm

Em từ cô gái đồng chiêm

Áo khăn gửi lại bén duyên xứ người

Mười năm biền biệt góc trời

Tưởng em lẫn giữa biển người Paris

Ngờ đâu vẫn nét duyên quê

Em viên ngọc Việt Ba lê xứ người

Phố Albert chỉ một thôi

Và Paris chỉ một người không quên.

P 205 19 - 19Bis Albert quận 13 Paris

19 tháng sáu 2010

HMT

Một bức tượng trong vườn Luxembourg

More...

Giới thiệu tiểu thuyết Mối tình đầu

By Lê Thị Hiệu

 

Giới thiệu tiểu thuyết Mối tình đầu
(Sách do NXB Trẻ mua bản quyền và phát hành)

Emilie một phụ nữ gần năm mươi tuổi đang sửa soạn một bữa tối lãng mạn để cùng chồng Marc kỷ niệm hai mươi lăm năm ngày cưới của họ. Mọi thứ đã được chuẩn bị chị xuống hầm ngầm lấy chai rượu vang mà chồng chị đã mua từ mấy hôm trước. Khi bóc tờ giấy báo bọc chai rượu mắt chị va phải một dòng tin nhắn tìm người thân : « Emilie Aix 1976 hãy đến với anh ngay càng sớm càng tốt tại thành phố Gêne. Dario ». Và chị đã quay lên nhà tắt bếp tắt đèn và thổi nến... Nhặt chìa khoá ô tô và ra đi... Tại sao một nữ giáo viên cấp I 48 tuổi đời đã nuôi dậy ba đứa con gái giờ đã trưởng thành và chị yêu mến chúng vô cùng và có vẻ như rất mãn nguyện với cuộc sống gia đình với một người chồng tâm đầu ý hợp... đã quyết định buông rơi tất cả để chạy theo một cái tin nhắn được cho là của mối tình đầu thời thơ trẻ học đường được đăng rất vu vơ trên một tờ báo chứ ? Người tình bí ẩn và tuyệt vời mà ngày xưa chị đã từng yêu quý biết bao nhiêu : « Chàng thanh niên mới lớn có kiểu phong nhã của những giai nhân luôn yêu hết mình những giây lát mình đang sống của những người đi nhanh mà không hề chạy và chẳng bao giờ tuyệt vọng» Liệu có phải chàng đang cầu cứu chị thực sự không? Theo mạch cuốn tiểu thuyết tuyệt vời này bạn đọc sẽ dần khám phá ra điều ấy. Cuốn sách tái tạo lại một cách chuẩn xác và hợp lý nhất những dằn vặt khổ đau của tình yêu lứa tuổi mới lớn đầu đời những điều kỳ diệu của mối tình đầu những cú lừa của trí nhớ những nhầm lẫn nho nhỏ của ký ức và nhu cầu bất ngờ được sống cho chính mình xa hẳn cuộc sống vợ chồng muôn thủa đến nhàm chán. "Xung quanh tôi các bạn bè người thân và hàng xóm cứ đều đặn vài tháng lại một người thông báo ly dị họ cứ gặp gỡ rồi kết hôn rồi lại chia tay. Còn tôi với Marc hai mươi lăm năm không hề cãi cọ to tiếng... tâm đầu ý hợp đến mức ngạc nhiên... Vì sao...?"  Với Marc chồng chị thì: "Đó là những cuộc tranh luận những cuộc hội thoại như con trẻ và vô bổ là sự mai mỉa của những người luôn bực mình vì nhau và đã quá thấu hiểu nhau để rồi mọi điều bí ẩn mọi bất ngờ dành cho nhau không còn tồn tại nữa". Rồi những đứa con của chị mà trong đó một đứa đã chạy theo một người đàn ông và người ấy luôn gây đau khổ cho nó. Rồi trong chuyến đi tìm lại người tình cũ chị ghé thăm chị gái một người đàn bà đã bị thiểu năng trí tuệ ngay từ khi vừa mới lọt lòng hiện đang sống trong nhà dưỡng lão thăm lại những khu phố chị đã từng sống cùng cha mẹ khi xưa... Trên đường đi những cuộc gặp gỡ ngắn ngủi những giai thoại... đều gợi nhớ trong chị những ngày tháng tươi đẹp thủa học đường. Thế rồi điều gì đang đợi chị ở đọan cuối cuộc hành trình? Bạn đọc tự mình hiểu theo cách suy diễn của mỗi người nhưng có thể nói đó là sự hồi hộp đến ú tim khi ta đọc đến hàng chữ cuối cùng được pha trộn một cách tài tình giữa đọan gay cấn của một tiểu thuyết trinh thám với sự lãng mạn nhẹ nhàng êm ái đầy mơ mộng. Gập sách lại chúng ta không khỏi thấy con tim mình nhói đau bởi những nỗi niềm nhẹ nhàng nhưng cay đắng... mà hẳn ai đang sống dưới gầm trời này cũng mang đậm trong tim.

More...